Cổ phiếu FTM giảm sốc, ông Nguyễn Hoàng Giang từ nhiệm Chủ tịch HĐQT

Cổ phiếu FTM giảm sốc, ông Nguyễn Hoàng Giang từ nhiệm Chủ tịch HĐQT

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex - Mã chứng khoán: FTM) vừa công bố đơn từ nhiệm chức doanh Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Hoàng Giang kể từ ngày 16/09/2019.

Fortex lỗ 31 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019

Lý do từ nhiệm không được FTM công bố nhưng thời gian gần đây những thông tin bất lợi liên tục đến với FTM khiến giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Cụ thể, tính đến phiên giao dịch ngày 14/9, cổ phiếu FTM đã giảm 23 phiên, trong đó 20 phiên liên tiếp bị bán với giá sàn.

Từ mức giá 24.150 đồng/cổ phiếu đến nay (ngày 16/9), cổ phiếu FTM chỉ đang giao dịch ở 4.930 đồng, mất gần 80% giá trị. Vốn hóa của FTM từ mức 1.207 tỷ đồng đã “bốc hơi” hơn 960 tỷ đồng, chỉ còn 246 tỷ đồng

Trước đó, vào ngày 9/9/2019, trước Fortex đã phát đi thông cáo báo chí để trấn an các cổ đông về việc giá cổ phiếu lao dốc. Công ty này cho rằng, sau khi có thông tin “cổ phiếu FTM không được giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế 06 tháng năm 2019 âm”, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM. Điều này khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều tin đồn gây bất lợi đến hình ảnh của công ty và quyền lợi của cổ đông.

Cụ thể, thị trường xuất hiện một số bài viết trên các trang mạng mang tính chất định hướng dư luận không đúng sự thật về những thông tin liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM của công ty.

“Hiện tại, Fortex cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ các thông tin. Đồng thời, chúng tôi cũng đã và đang gặp gỡ đại diện một số các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để làm rõ các tin đồn thất thiệt và những thông tin quy chụp gây ảnh hưởng đến uy tín công ty”, ông Nguyễn Hoàng Giang, khi đó với vai trò là Chủ tịch HĐQT cho biết.

Quảng cáo

Ông Giang nhấn mạnh: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những động thái để dập tắt tin đồn và những hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng đến uy tín Fortex và làm ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông”.

Tuy nhiên, sau những động thái này thì ông Giang đã từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT trong khi cổ phiếu FTM vẫn tiếp tục “đo sàn”.

Được biết: Fortex thành lập năm 2002 tại Thái Bình, là một trong những nhà sản xuất sợi cotton hàng đầu Việt Nam. Công ty hiện có 3 nhà máy đặt tại KCN Nguyễn Đức Cảnh và KCN Tiền Hải tỉnh Thái Bình, với tổng cộng 110.000 cọc sợi, tương đương công suất gần 17.000 tấn/năm.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng mạnh khiến Fortex lỗ 31 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019. Theo lý giải của Fortex, trong số 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ bị áp thuế có tới 25% mặt hàng vải. Do đó, thị trường Trung Quốc trở nên thận trọng, kìm hãm sản xuất vải. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sợi Việt Nam.

Trên thực tế, 70% lượng sợi của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Vì thế, không chỉ riêng Fortex, các đơn hàng xuất khẩu sợi của Việt Nam rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp ngành sợi có lượng hàng tồn kho ở mức cao. Trong khi đó, giá xuất khẩu bị ép giảm mạnh do Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ.

Trước tình hình thị trường khó khăn, Fortex cũng như các doanh nghiệp ngành sợi đang đối diện với tình trạng “thắt lưng buộc bụng” với tình hình kinh doanh không mấy khả quan.

Tuy vẫn còn sớm để đưa ra dự báo về ngành sợi tại thời điểm này, Fortex và các doanh nghiệp trong trong ngành vẫn kỳ vọng một tương lai sang sủa sau khi vượt qua đáy khủng hoảng.

 

Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG SẮT YÊN LÀO Địa chỉ: Số 99 Trần Hưng Đạo, P. Hồng Hà, Tp. Yên Bái, Tỉnh Yên Bái Điện thoại: 0293.501.096 * Fax: 0293.863.850

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia