Trong một thông báo mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ, nước này và Đài Loan đã đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất chip và linh kiện bán dẫn ngay trên lãnh thổ Mỹ.
Theo thỏa thuận này, các doanh nghiệp chip và công nghệ của Đài Loan sẽ đầu tư tối thiểu 250 tỷ USD vào năng lực sản xuất tại Mỹ. Đồng thời, chính phủ Đài Loan sẽ bảo lãnh 250 tỷ USD tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư.
Đổi lại, Mỹ sẽ giới hạn mức thuế đối ứng áp lên hàng hóa Đài Loan ở mức 15%, giảm từ 20% trước đó, và cam kết áp thuế bằng 0 đối với các mặt hàng như thuốc, các thành phần dược phẩm, linh kiện máy bay và một số tài nguyên thiên nhiên.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tiết lộ nhà sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã mua đất và có thể mở rộng hoạt động tại bang Arizona trong khuôn khổ thỏa thuận này. Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 15/1, ông Lutnick nói với nhà báo Brian Sullivan rằng: “Họ vừa mua hàng trăm mẫu đất liền kề khu đất hiện có. Tôi sẽ để họ làm việc với hội đồng quản trị và có thêm thời gian cần thiết”.
Phía TSMC cho biết nhu cầu đối với công nghệ tiên tiến của công ty vẫn đang rất mạnh. “Liên quan đến các kế hoạch của TSMC, nhu cầu thị trường đối với công nghệ tiên tiến của chúng tôi là rất lớn. Chúng tôi tiếp tục đầu tư tại Đài Loan và mở rộng ra nước ngoài, và mọi quyết định đầu tư đều dựa trên điều kiện thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng”, người phát ngôn của TSMC nói với CNBC.
Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cũng nêu rõ rằng các mức thuế trong tương lai theo khuôn khổ Điều 232 sẽ có một số ngoại lệ dành cho những công ty đang xây dựng nhà máy chip tại Mỹ. Cụ thể, các doanh nghiệp Đài Loan xây dựng các nhà máy bán dẫn mới tại Mỹ, điển hình như TSMC, sẽ được phép nhập khẩu lượng công suất tương đương tối đa 2,5 lần quy mô đang xây dựng trong thời gian nhà máy còn trong giai đoạn thi công mà không phải chịu thuế theo khuôn khổ này.
Ngoài ra, các sản phẩm linh kiện ô tô, gỗ và các mặt hàng liên quan của Đài Loan cũng sẽ không bị áp thuế vượt quá 15% theo Điều 232.
Khi các nhà máy hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được phép nhập khẩu lượng sản phẩm tương đương 1,5 lần công suất sản xuất tại Mỹ, Bộ Thương mại cho biết.
Thỏa thuận này mang lại sự rõ ràng cho các công ty chip và doanh nghiệp công nghệ, vốn đã phải đối mặt với nhiều bất định trong suốt năm qua liên quan đến cách tiếp cận thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với ngành bán dẫn.
Đồng thời, thỏa thuận cũng khuyến khích TSMC tiếp tục xây dựng thêm nhiều nhà máy tại Mỹ, đồng thời vẫn khẳng định công ty có thể tiếp tục sản xuất chip cho các doanh nghiệp Mỹ tại Đài Loan. “Là một nhà gia công bán dẫn phục vụ khách hàng trên toàn cầu, chúng tôi hoan nghênh triển vọng về các thỏa thuận thương mại mạnh mẽ giữa Mỹ và Đài Loan”, đại diện TSMC chia sẻ trong một tuyên bố.
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Bộ trưởng Lutnick cũng nói rằng các công ty chip có trụ sở tại Đài Loan nhưng không xây dựng nhà máy tại Mỹ nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với mức thuế lên tới 100%. Theo ông, mục tiêu của chính phủ Mỹ là đưa 40% chuỗi cung ứng bán dẫn của Đài Loan sang Mỹ.
Trước đó, TSMC đã xây dựng các nhà máy bán dẫn tại bang Arizona (Mỹ), đầu tư tới 40 tỷ USD để sản xuất chip cho các công ty như Apple và Nvidia, với sự hỗ trợ từ các khoản tài trợ của chính phủ Mỹ theo Đạo luật CHIPS.
Chính phủ Mỹ đang ưu tiên phát triển năng lực sản xuất chip tiên tiến trong nước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh tiếp cận các chất bán dẫn phục vụ trí tuệ nhân tạo đã trở thành một vấn đề địa chính trị then chốt. Giới quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với rủi ro lớn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và làm gián đoạn khả năng tiếp cận chip của TSMC. “Chúng tôi sẽ đưa toàn bộ hoạt động này về Mỹ để trở nên tự chủ trong năng lực sản xuất chất bán dẫn”, Bộ trưởng Lutnick nhấn mạnh.