Doanh nhân Tạ Quỳnh Mai: Thành - Tín trong kinh doanh hàng xa xỉ thời công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tạ-Quỳnh-Mai.jpg

Sau một thời gian học tập và làm việc về thiết kế thời trang tại Canada, chị quyết định trở về Việt Nam và thành lập QM Kim Cương. Chị có thể chia sẻ lý do từ bỏ giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang để rẽ sang lĩnh vực thiết kế trang sức?

Trong chuyến trở về quê hương khi đang theo đuổi ngành thiết kế thời trang, tôi tình cờ chứng kiến mẹ mình đang phân vân chọn bản mẫu thiết kế cho bộ sưu tập mới nhưng chúng đều thiếu đi sự sáng tạo và độc lạ. Chính điều đó đã khơi dậy niềm hứng thú và đam mê cho tôi đến với ngành trang sức.

Lúc đó, tôi thử bắt tay vào việc tạo ra những thiết kế mang hướng hiện đại, mới lạ hơn. Khi mẹ tôi lần đầu tiên chiêm ngưỡng chúng, sự ngạc nhiên và sự khen ngợi đã làm tôi tin rằng mình có thể đem lại sự mới mẻ cho thị trường.

kim-cương-Tạ-Quỳnh-Mai.jpg

Có thể nói, khát vọng mang lại sự độc đáo cho ngành trang sức đã thúc đẩy quyết định của tôi từ việc trở thành nhà thiết kế thời trang, chuyển hướng sang thiết kế và kinh doanh trang sức. Tôi tin rằng những ý tưởng sáng tạo của mình có thể hỗ trợ mẹ trong công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, để theo đuổi sứ mệnh của mình, tôi đã tự quyết định mở công ty riêng thay vì tiếp tục con đường kinh doanh gia đình. Tôi chọn kim cương để kinh doanh vì lúc ở Hà Nội rất ít cơ sở bán loại đá quý này, tôi mạnh mẽ bước vào thị trường với hy vọng tạo ra sự đột phá.

Đối với những mặt hàng xa xỉ, đặc biệt là kim cương, người ta thường kháo nhau rằng đó là thế giới của thượng lưu và họ có sự “khó tính" riêng khi chọn phụ kiện làm đẹp cho mình. Lúc mới bắt đầu phục vụ trang sức cho tầng lớp này, chị có gặp khó khăn gì không?

Khó chứ! Cái khó thứ nhất là tôi khởi nghiệp trong bối cảnh thị trường Hà Nội lúc bấy giờ chưa chuộng kim cương nhiều như trong miền Nam. Trong khi đó, kim cương lại là một trong những mặt hàng kén khách vì nhiều người vẫn nghĩ nó đắt.

Hoặc có khả năng mua nhưng nghĩ rằng anh em trong nhà vẫn còn khó khăn, mình đeo kim cương sẽ bị “chướng mắt". Hoặc quan niệm đeo kim cương phải là những viên to mới thể hiện được đẳng cấp… nhưng to thì hầu bao cũng phải to.

Khó khăn tiếp theo là việc tiếp cận khách hàng. QM Kim Cương là thương hiệu mới, không phải ai cũng có thể trao cho chúng tôi một khoản tiền lớn để thiết kế. Thậm chí, kể cả khi đã tạo dựng được niềm tin thì lại phát sinh vấn đề. Đó là làm như thế nào để QM Kim Cương “may đo" chuẩn theo từng nhu cầu khách hàng.

Để làm được điều này, đội ngũ công ty phải rất kỳ công, phải tìm hiểu kỹ họ là ai, đang làm công việc gì, khuôn mặt, dáng người phù hợp với trang sức kiểu cách như thế nào… Nói chung để được như ngày hôm nay cũng là cả một quá trình gian nan.

TQM-suttitle2.jpg

Có thể nói, chị là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam bán kim cương qua mạng xã hội?

Gần như là vậy (cười). Mặc dù gia đình kinh doanh trang sức nhưng tôi đã phải đối mặt với sự nghi ngờ từ mọi người xung quanh về khả năng quảng cáo và hoạt động trên nền tảng trực tuyến, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook.

Thông thường, đối với mặt hàng sang trọng này, người mua chỉ thích “ngắm tận mắt, sờ tận tay". Do đó, khi tôi bắt đầu quảng cáo và tiếp thị về công ty kim cương trên mạng xã hội, mẹ tôi nói rằng: “Con sẽ không bán được đâu, làm sao bán được kim cương trên Facebook, chắc chắn sẽ không thành công…”. Tuy nhiên, tôi không để ý đến những nói lời nói đó và quyết tâm thực hiện ý định của mình.

Và kết quả thật bất ngờ khi 11 mẫu đầu tiên được ra mắt trên trang Facebook công ty thì 9 mẫu đã hết sạch hàng chỉ trong vòng ba ngày. Từ đó, tôi thường xuyên cập nhật hình ảnh sản phẩm trên Facebook và được rất nhiều khách hàng đến showroom ủng hộ. Đến thời điểm hiện tại, trộm vía việc kinh doanh trên Facebook của tôi vẫn tiếp tục phát triển và thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Đa phần khách hàng khi mua kim cương đều muốn "xem tận mắt, sờ tận tay", vậy điều gì khiến chị có thể thành công bán kim cương trên Facebook?

Theo tôi, điều khiến khách hàng tin tưởng để mua kim cương trên không gian mạng là vì dù bán trực tiếp hay online, QM Kim Cương luôn đặt sự minh bạch thông tin lên hàng đầu. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều được trình bày với nguồn gốc rõ ràng, giúp tạo nên một không gian mua sắm đáng tin cậy.

Đối với những khuôn mặt vuông, chúng tôi tận tâm tư vấn về kiểu dáng này; đối với những khuôn mặt tròn, chúng tôi đề xuất những lựa chọn khác biệt; và với những khuôn tai bé hay khuôn tai to, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý phù hợp nhất.

Điều đặc biệt là chúng tôi không chỉ cung cấp kim cương, mà còn tạo ra những thiết kế độc đáo dựa trên từng đặc điểm cụ thể của từng khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng mỗi người là duy nhất và do đó, chúng tôi không áp đặt lên khách hàng bất kỳ lựa chọn nào.

Tư vấn của QM Kim Cương không chỉ dừng lại ở mức độ chất lượng của kim cương, mà còn mở rộng đến việc chọn mẫu phù hợp với từng đặc điểm riêng biệt.

Từ việc này, chúng tôi xây dựng niềm tin đầu tiên của khách hàng và chúng tôi tự tin rằng sự chăm sóc và tận tâm của chúng tôi sẽ làm cho họ tin tưởng và quay trở lại với QM Kim Cương trong những dịp mua sắm tiếp theo.

TQM-suttitle3.jpg

QM Kim Cương có những điểm vượt trội nào so với các doanh nghiệp kinh doanh cùng phân khúc trên thị trường, thưa chị ?

Tôi tự tin rằng ưu thế của QM Kim Cương đó là về chất lượng thiết kế. Tất cả các mẫu mã của QM Kim Cương đều do tôi và đội ngũ nhân viên thiết kế, không phụ thuộc quá nhiều vào các mẫu có sẵn trên thị trường.

Thêm vào đó, QM Kim Cương còn thường xuyên ra mắt bộ sưu tập theo mùa, theo thời điểm cũng như thiết kế riêng cho khách hàng theo nghề nghiệp và nhu cầu.

Một ưu điểm nữa là về giá thành, QM Kim Cương có thể chế tác ra những sản phẩm mới trên nền sản phẩm cũ với chi phí thấp nhưng vô cùng tỉ mỉ và chau chuốt. Bản thân tôi là nhà thiết kế, những mẫu nào khó bán hoặc chưa phù hợp, chúng tôi hoàn toàn có thể thu về để tạo ra những sản phẩm khác tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn.

Điều quan trọng nữa, chúng tôi hiểu khách hàng đang muốn gì, sản phẩm được chế tác để bán cho ai, thị trường nào...

Bằng cách nào, chị có thể hiểu được khách hàng đang muốn gì"?

Để hiểu rõ mong muốn của khách hàng, việc tìm hiểu về sở thích của họ là bước quan trọng với chúng tôi. Mỗi vùng miền, thậm chí mỗi tỉnh thành, đều mang đến cho chúng ta những đặc trưng độc đáo trong lối sống và ưa thích.

Chúng tôi đưa ra ví dụ về sự đa dạng này bằng cách tạo ra các hồ sơ khách hàng được cá nhân hóa tương ứng với từng địa phương. Ví dụ, phụ nữ ở Thanh Hóa có thể ưa chuộng việc đeo nhẫn kim cương hạt to, trong khi ở Ninh Bình, sở thích có thể ngược lại. Đối với phụ nữ ở Nam Định, chúng tôi nhận thấy họ thường không ưa chuộng vàng trắng, mà thích sự quý phái của vàng hồng.

Điều này không chỉ là một nhận định chung chung mà còn là một trải nghiệm sống động nếu bạn bước vào Nam Định và chứng kiến những sở thích và lối sống độc đáo mà chúng tôi đã mô tả. Hoặc thiết kế để bán ở Hà Nội sẽ khác với thiết kế cho người dân ở TP.HCM. Nếu đưa thiết kế ở Hà Nội đem vào TP.HCM để bán thì chưa chắc đã được ưa chuộng.

Vậy chị tự đi tìm hiểu thị hiếu khách hàng hay thuê một đội ngũ khác để tìm hiểu?

Tôi phải đi khảo sát thực trạng nhiều nơi để tìm hiểu. Tự mình đi thì mình mới hiểu sâu được.

Trong những lần du lịch, tôi cũng thường quan sát lối sống của người dân bản địa vì lối sống của họ là hiện trạng của tỉnh thành mình đến, tuy không thể chính xác 100%. Từ đó, mình sẽ thiết kế những sản phẩm kim cương phù hợp với con người của những địa phương, tỉnh thành đó.

Giá trị cốt lõi mà chị đặt ra khi xây dựng QM Kim Cương là gì, sau gần 15 năm, giá trị đó có thay đổi không, thưa chị?

Kể từ khi thành lập, QM Kim Cương không ngừng khẳng định giá trị cốt lõi của mình, đó là xây dựng vững chắc niềm tin tới khách hàng từ chất lượng đến giá thành sản phẩm. Cho đến nay, giá trị đó chưa bao giờ thay đổi.

TQM-suttitle4.jpg

Chị có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ nhất hoặc khó khăn lớn nhất từ khi khởi nghiệp tới giờ?

Điều khó khăn của tôi là những thách thức đặt ra bởi vấn đề nguồn vốn kinh doanh. Khi chúng tôi mới bắt đầu, trước khi tôi theo đuổi học về marketing, chúng tôi đã thiết kế ra rất nhiều mẫu sản phẩm, nhưng chỉ có thể bán được 8 mẫu do không tiếp cận tới được đúng tệp khách hàng. Điều này dẫn đến tình trạng tồn kho tích lũy, tạo ra một gánh nặng khó khăn cho doanh nghiệp.

Điều gì làm cho tình hình trở nên khó khăn hơn là ngành trang sức, theo quy định, không có quyền tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Điều này đã tạo ra một vòng tròn khó khăn, khiến tôi cảm nhận sự chật vật khi phải dùng nguồn vốn cá nhân để đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Thách thức không chỉ là trong việc thu hút khách hàng mà còn nằm ẩn sau những con số và chi phí, tạo nên một cuộc chiến đầy cam go và quyết liệt để vượt qua những khó khăn này.

Chị nghĩ sao nếu có người nói chị có đại gia ngầm "chống lưng" mới có cơ ngơi như hiện giờ?

Đúng là tôi có “đại gia ngầm" chống lưng (cười). Nhưng người “chống lưng" không ai khác đó là chồng tôi. Để có được QM Kim Cương như ngày hôm nay, chồng tôi luôn là chỗ dựa lớn nhất cho tôi về mặt tinh thần. Từ lúc du học đến khi thành lập công ty, ông xã luôn là người động viên, an ủi và cùng tôi vượt qua mọi khó khăn, Còn về vật chất, tôi đã tự làm chủ kinh tế của mình từ năm đại học. Mặc dù gia đình tôi vốn dĩ có “nền sẵn" nhưng đến thời điểm hiện tại, công ty của chúng tôi và gia đình luôn hoạt động hoàn toàn riêng biệt.

Tạ-Quỳnh-Mai-box.jpg

Như chị chia sẻ, chị bắt đầu tích lũy tài sản từ lúc còn là du học sinh. Vậy chị đã kiếm tiền bằng cách nào ở thời điểm đó để ngay khi về nước, chị đã có số vốn kha khá và bắt tay vào kinh doanh kim cương?

Trong năm đầu tiên, sự hỗ trợ từ gia đình là điều không thể phủ nhận, nhưng khi bước vào năm thứ hai, tôi đã tự lập bằng cách làm thêm việc tại các nhà hàng, đồng thời học cách quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Hàng ngày, sau khi kết thúc buổi học vào khoảng 4 giờ chiều, tôi đến nơi làm bằng xe buýt. Trong suốt thời gian đó, tôi gói khoảng 1.000 chiếc nem rán/ ngày và từ đó, mỗi tuần, tôi nhận được một khoản thu nhập xấp xỉ 500 đô la Canada.

Đến năm thứ ba, với sự kiên trì và kỷ luật tài chính đã giúp tôi đã có khả năng tự mua nhà và tham gia đầu tư bất động sản tại Canada. Từ việc mua bán nhà nhỏ với giá cả hợp lý, tôi đã chủ động đổi mới bằng cách bán lại và mua những căn nhà lớn hơn. Chiến lược này không chỉ giúp tôi tăng giá trị tài sản mà còn tạo ra nguồn vốn quan trọng để thực hiện ước mơ mở QM Kim Cương khi trở về quê hương

Sau gần 15 năm hình thành và phát triển QM Kim Cương, điều gì khiến chị thấy tiếc nuối và mong được thay đổi nếu thời gian quay trở lại?

Hiện tại, chưa có điều gì khiến tôi tiếc nuối vì mọi thứ đều theo đúng lộ trình và chặng đường mà tôi mong muốn. Tôi cũng là người biết đủ nên luôn hài lòng với thực tại

Chị có thể bật mí về một vài kế hoạch đầu tư trong thời gian tới không?

QM Kim Cương đang lên kế hoạch sẽ mở thêm cơ sở tại TP. HCM trong thời gian tới đây và xa hơn là các tỉnh thành khác.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Có thể bạn quan tâm