El Nino “hảo ngọt” là nguyên nhân đẩy giá hàng hoá lên cao

Hợp đồng tương lai các mặt hàng nước cam, ca cao, cà phê và đường tăng vọt vào năm 2023 một phần do thời tiết khắc nghiệt và những lo ngại về nguồn cung liên quan đến hiện tượng El Nino…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nước cam là một trong số những mặt hàng tăng giá nhiều nhất ở Mỹ trong thời gian qua
Nước cam là một trong số những mặt hàng tăng giá nhiều nhất ở Mỹ trong thời gian qua

Theo Rabobank, ngân hàng chuyên về lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, do ảnh hưởng của El Nino mà một đợt tăng giá lớn đối với nguyên liệu thô vào năm 2023 sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng trong những tháng tới.

Hiện tượng El Nino là một kiểu khí hậu xuất hiện tự nhiên khi nhiệt độ nước biển ở phía đông Thái Bình Dương tăng 0,5 độ C so với mức trung bình dài hạn. Nó có thể mở đường cho nhiều cơn bão lớn và tình trạng hạn hán kéo dài.

Ảnh hưởng của El Nino có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào tháng 12, nhưng tác động thường cần một thời gian để lan rộng trên toàn cầu. Hiệu ứng trễ này là lý do tại sao các nhà dự báo tin rằng năm 2024 có thể là năm đầu tiên nhân loại vượt qua ngưỡng nóng lên tới hạn.

Rabobank cho biết, tình trạng khô hạn liên quan đến El Nino ở phần lớn Đông Nam Á, Ấn Độ, Úc và một số khu vực Châu Phi đã đẩy giá cả hàng hoá như nước cam, đường, ca cao, cà phê tiếp tục tăng cao.

Hợp đồng tương lai nước cam đã tăng vọt 80% vào năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 11 sau khi bão và dịch bệnh tàn phá hàng loạt trang trại trồng cây có múi ở Florida (Mỹ).

“Đôi khi, những thị trường này còn tăng vượt dự đoán của chúng tôi. Có ai ngờ tới nước cam 4 USD (~96 nghìn đồng) cơ chứ?”, nhà giao dịch Dave Reiter của Reiter Capital Investments LLC bình luận trên X (Twitter cũ).

Trong khi đó, giống cà phê Robusta ghi nhận mức cao nhất trong 15 năm vào 15/12 vừa qua.

Giá đường ghi nhận mức tăng 13% trong năm mặc dù đã giảm xuống đáng kể sau khi đạt mốc cao nhất 12 năm vào tháng 9. Ông Carlos Mera - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông sản tại Rabobank - chỉ ra mối quan hệ rõ ràng giữa El Nino và giá đường vì diễn biến thời tiết này có xu hướng khiến các nước xuất khẩu đường lớn như Thái Lan, Ấn Độ và Australia khô hơn bình thường.

Ông Carlos Mera chia sẻ với CNBC: “Có thể hài hước nói rằng El Nino rất hảo ngọt vì nó đã lấy đi phần lớn lượng đường của thế giới. Giá đường đã được phản ánh tới thị trường tiêu dùng, nhưng với socola, khách hàng nên chuẩn bị tinh thần cho những mức tăng lớn ở cấp độ bán lẻ".

Giá ca cao, một thành phần quan trọng của socola, cũng tăng 64% trong năm nay lên mức cao nhất trong 46 năm do nguồn cung hạn chế ở Tây Phi.

“Ngành công nghiệp ca cao có nhiều hoạt động bán kỳ hạn và còn phụ thuộc xem ca cao được giao dịch như thế nào ở Bờ Biển Ngà và Ghana”, ông Mera nói, đề cập đến hai nhà sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

“Ví dụ, họ có xu hướng giao dịch vụ mùa trước một năm. Điều đó có nghĩa là socola bạn mua ở siêu thị có thể đã mua được nguyên liệu ở mức giá thấp hơn vào một năm trước. Do đó, khả năng cao người tiêu dùng sẽ bắt đầu chứng kiến sự gia tăng giá cả vào một thời điểm nào đó trong năm 2024”, ông Carlos Mera nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm