Gần 80% người Việt sở hữu ít nhất 1 bất động sản

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, 79% người Việt đã sử hữu ít nhất 1 bất động sản. Trong số đó, đa số mọi người sở hữu nhà để ở, 17% là nhà đầu tư, dưới 10% là sống cùng bố mẹ.

79% người Việt đã sử hữu ít nhất 1 bất động sản. (Ảnh: Int)

Tại buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, hiện nhu cầu mua nhà và bất động sản nói chung của người Việt Nam vẫn rất lớn, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản/ nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới và TP.HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này.

Bên cạnh đó, hầu như, người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu một cái nhà bởi việc sở hữu nhà thể hiện được khả năng, năng lực của họ trong cuộc sống. Ý định mua nhà tác động tốt đến khía cạnh kinh tế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam muốn mua nhà vì muốn đó là tài sản để lại cho thế hệ sau.

Về nhu cầu sinh sống ở Việt Nam, ông Quốc Anh phân tích, 55% người Việt sống ở nhà đất (phổ biến hơn ở nhóm người lớn tuổi 50-59 tuổi) trong khi 25% sống ở chung cư. 

Về sở hữu nhà của người Việt, 21% người không sở hữu bất động sản nào, 79% người Việt đã sử hữu ít nhất 1 bất động sản. Trong số đó, đa số mọi người sở hữu nhà để ở, 17% là nhà đầu tư, dưới 10% là sống cùng bố mẹ.

Quảng cáo

Hơn nữa, các chủ sở hữu nhà ở thường nhiều tuổi từ 40 tuổi trở lên, 87% đã kết hôn với mức thu nhập từ 20 triệu/đồng tháng trở lên.

Theo ông Quốc Anh, xét theo mức thu nhập từ 20-40 triệu/tháng đa phần sử hữu ít nhất 1 bất động sản; từ 70 triệu trở lên sở hữu từ 2 bất động sản trở lên.

“Điều làm cho thị trường bất động sản phát triển trong các năm vừa qua là nhu cầu thị trường được thể hiện ở lượng người quan tâm, truy cập tìm kiếm bất động sản. Bởi sau mỗi đợt bùng dịch, lượng quan tâm bất động sản như chiếc lò xo bị nén, điều này phản ánh lực cầu mạnh mẽ”, ông Quốc Anh nói.

Về đầu tư, đa số người Việt đều có ý định mua bất động sản, trong đó 67% đang tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp. Hiện tại 45% đang tìm kiếm ở TP.HCM và 34% có dự định sẽ mua bất động sản ở Hà Nội. 

Với 92% người dự định sẽ mua bất động sản trong tương lai, họ có xu hướng tìm hiểu mua tại khu vực họ sống do xuất phát từ hạn chế đi lại vì Covid-19. Thời gian mà họ mong muốn sử dụng bất động sản, dự kiến mua nhà trong vòng 1-2 năm chiếm 56% và thời gian đầu tư này thường ở lứa tuổi 40 trở lên.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho biết, hiện nay người mua nhà đang gặp phải nhiều rào cản. Trong đó, giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng. Mặt bằng giá có sự thay đổi và tăng mạnh, đặc biệt giá đất nền có nơi tăng đến 100% trong năm 2021. Tiếp theo, rào cản về mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế. Đây là ba trở ngại lớn ảnh hưởng đến những người dự kiến mua nhà trong tương lai.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Với kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu, An Phát Holdings đã phát hành riêng lẻ thành công 450 tỷ đồng trái phiếu, lượng trái phiếu còn lại chưa phát hành công ty dự kiến sẽ dừng thực hiện.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia