Hệ thống ngân hàng toàn cầu chao đảo, giá vàng thế giới chạm mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới đã ghi nhận mốc 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch 20/3 nhưng sau đó đã quay đầu giảm nhẹ và cuối ngày...
Hệ thống ngân hàng toàn cầu chao đảo, giá vàng thế giới chạm mốc 2.000 USD/ounce

Vàng đã có một phiên giao dịch đầy biến động vào 20/3, khi thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trở lại sau nỗ lực củng cố niềm tin vào lĩnh vực tài chính của các ngân hàng trung ương.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay kết thúc ngày giảm 0,47% xuống còn 1.978 USD/ounce. Vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5% lên 1.983 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Trước đó trong phiên, giá vàng đã tăng mạnh 1% lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2022 là 2.009 USD, chỉ kém kỷ lục được thiết lập trong thời gian bắt đầu đại dịch Covid-19. 

Nhìn chung, giá vàng đã tăng hơn 100 USD kể từ sau sự sụp đổ bất ngờ của Ngân hàng Silicon Valley và Ngân hàng Signature của Mỹ vào đầu tháng này.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, chia sẻ trong một lưu ý: “Việc quay đầu khỏi mức 2.000 USD vào cuối ngày hôm nay có thể kích hoạt một số hoạt động chốt lời, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đó không phải là sự thay đổi về hướng”.

Trong nỗ lực hỗ trợ ngành ngân hàng, các ngân hàng trung ương hàng đầu đã có động thái thúc đẩy dòng tiền trên toàn thế giới vào hôm 19/3. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc chuẩn tăng gần mức cao nhất trong phiên, trong khi chứng khoán dần phục hồi nhờ vào thoả thuận UBS - Credit Suisse. Điều này đã giúp xoa dịu một số lo ngại xung quanh một cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng. 

“Mặc dù các nỗ lực khẩn cấp đã nhanh chóng được thực hiện... nhưng tình hình bất ổn hiện nay vẫn chưa thể sớm kết thúc. Do đó, dòng chảy trú ẩn an toàn vẫn sẽ là những giao dịch chủ chốt”, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết. 

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ hướng sự tập trung vào thông báo chính sách quan trọng của ngân hàng trung ương Mỹ vào ngày 22/3 tới. Cho đến nay, những người tham gia thị trường có ý kiến trái chiều về quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong khi kỳ vọng cho việc tạm dừng tăng lãi suất đã ngày một tăng lên. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước tăng nhẹ trong giao dịch sáng 21/3. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,7 triệu đồng/lượng mua vào và 67,4 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với giao dịch ngày hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết với giá thấp hơn 100.000 đồng/lượng so với thị trường Hà Nội ở cả hai chiều. 

Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,75 triệu đồng/lượng mua vào và 67,45 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 55,2 triệu đồng/lượng và bán ra mức 55,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch chiều ngày 20/3.

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay niêm yết ở mức 54,8 triệu đồng/lượng mua vào và 55,8 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.410 VND mua vào và 23.750 VND bán ra, không đổi ở cả hai chiều. 

Có thể bạn quan tâm