Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá máy xịt rửa áp lực cao, doanh nghiệp cần làm gì?

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Để ứng phó với việc điều tra chống bán phá giá của DOC, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan chủ động xác định chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin, DOC khởi xướng điều tra bắt đầu từ ngày 25/1/2023. Sản phẩm bị điều tra là máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas có mã HS 8424.30.90 và 8424.90.9040. Mã vụ việc: A-552-008. Nguyên đơn: FNA Group, Inc (Hoa Kỳ). Ngày khởi xướng 19/01/2023. Thời kỳ điều tra từ 1/4/2022 đến 30/9/2022.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin thêm, DOC đã ban hành bản câu hỏi về Lượng và Giá trị (Q&V) cho các doanh nghiệp Việt Nam, thời hạn trả lời là 2/2/2023. Trên cơ sở thông tin trả lời kết hợp với số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, DOC sẽ lựa chọn một số bị đơn bắt buộc của vụ việc. Các bị đơn này sẽ tiếp tục tham gia trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao
Quảng cáo

Các công ty không được lựa chọn có thể đăng ký xin được hưởng mức thuế suất riêng rẽ. Thời hạn để nộp đơn xin được hưởng thuế suất riêng rẽ là 30 ngày kể từ ngày khởi xướng vụ việc. Trong trường hợp không được chấp chận hưởng thuế suất riêng rẽ, các công ty này sẽ chịu mức thuế suất khác do DOC xác định.

Cục Phòng vệ thương mại đặc biệt lưu ý là do Hoa Kỳ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba khác để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. DOC dự kiến sử dụng In-đô-nê-xi-a là nước thay thế trong vụ việc hiện tại. Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc.

Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

Trước thông tin này, ngoài khuyến nghị như đã nói ở trên Cục Phòng vệ thương mại khuyên các doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản và theo dõi tại cổng thông tin điện tử của DOC nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia