Khánh Hoà yêu cầu công khai quy hoạch, thông tin dự án để chặn “sốt đất ảo”

Khánh Hoà yêu cầu công khai quy hoạch, thông tin dự án để chặn “sốt đất ảo”

Tỉnh Khánh Hoà các cơ quan công bố công khai, minh bạch các quy hoạch, thông tin về dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để người dân biết và thực hiện, góp phần hạn chế việc lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân.

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan có liên quan công bố công khai, minh bạch các quy hoạch, thông tin về dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để người dân biết và thực hiện, góp phần hạn chế việc lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, gây ra tình trạng “sốt đất ảo” nhằm trục lợi, gây bức xúc trong dư luận.

Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở…) bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, báo cáo cấp ủy theo đúng quy chế làm việc của từng địa phương.

Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không đúng quy định của pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền trái phép có quy mô lớn.

Quảng cáo

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đánh giá, thời gian vừa qua tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đặc biệt là tại huyện Cam Lâm tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn không có dấu hiệu suy giảm thậm chí còn rầm rộ hơn.

Theo ông Hoàng, có thể nói tình trạng phân lô bán nền tràn lan và kéo dài nếu không có phương án kiểm soát hệ quả trước mắt sẽ để lại cho người dân địa phương mất nguồn thu nhập trực tiếp từ sản xuất kinh doanh. Các khu đất triển khai phân lô bán nền không lập dự án đầu tư dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, trực tiếp phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị hình thành số lượng lớn các khu dân cư đi vào “ngõ cụt”.

Theo Khoản 2 Điều 35 Luật đất đai 2013, việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải Được lập từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với cấp trên; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

Vừa qua, sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo việc lập Điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, Thường trực Ban chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải hạn chế tối đa việc lập quy hoạch các khu đô thị (chủ yếu phục vụ việc phân lô, bán nền) không đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đi kèm, không thu hút được người dân đến sinh sống.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Hà Tĩnh sẽ nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch, mở rộng quy mô Khu Kinh tế Vũng Áng, trong đó ưu tiên quy hoạch quỹ đất xây dựng các khu chức năng, khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ quy mô lớn.

Thứ ba, 30/11/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia