Không có đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Không có đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Sau vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh kết thúc vào ngày 15/2 đã không có dấu hiệu nào cho thấy đã đạt được những tiến bộ cụ thể.

Sau khi cuộc đàm phán trên kết thúc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter rằng, ông cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các cuộc gặp gỡ “hữu ích” với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Cuộc đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung lần này kết thúc vào buổi trưa ngày 15/2, và sau đó 2 bên đã rời đi mà không đưa ra bất kỳ tuyên bố liên quan nào.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch dự kiến gặp phái đoàn thương mại Mỹ. Vòng đàm phán Mỹ - Trung lần này bắt đầu diễn ra từ ngày 14/2 nhằm giải quyết những mâu thuẫn thuế quan và thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Trước đó, cuối tháng 1/2019 vừa qua, Mỹ - Trung cũng đã tiến hành đàm phán nhằm giải quyết mâu thuẫn này, tuy nhiên vẫn không có thỏa thuận nào được tuyên bố cho dù được đánh giá là có tiến bộ hơn so với vòng đàm phán trước đó.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận “đình chiến thương mại” trong vòng 90 ngày, theo đó Mỹ sẽ hoãn thuế từ 10-25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị trên 200 tỷ USD để 2 bên tiếp tục đàm phán. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3 tới đây.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia