Bỏ lỡ nhiều cơ hội vàng, Intel “vật lộn” để xây dựng lại niềm tin khách hàng

Intel, từng là hãng sản xuất chip lớn nhất và giá trị nhất nước Mỹ, đã bị nhiều đối thủ vượt mặt trong những năm gần đây do hàng loạt quyết định sai lầm trong nội bộ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger

Sự thay đổi được chờ đợi từ lâu của Intel dường như còn xa vời hơn bao giờ hết sau khi công ty báo cáo thu nhập quý đầu tiên ảm đạm. Cổ phiếu Intel giảm 9% vào phiên 26/4 xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Mặc dù doanh thu của Intel đã ổn định không còn giảm mạnh và công ty vẫn là nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất cho PC và máy tính xách tay, nhưng doanh số bán hàng trong quý đầu tiên vẫn thấp hơn ước tính. Intel cũng đưa ra dự báo yếu cho quý 2, từ đó phản ánh sự suy giảm trong nhu cầu.

Đó là một bài thuyết trình khó khăn đối với Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, người mới bước vào năm thứ tư nắm quyền. Nhưng các vấn đề của Intel đã được hình thành từ cả thập kỷ trước.

Ngay cả trước khi ông Gelsinger trở lại công ty vào 2021, Intel đã mất lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn vào tay các đối thủ nước ngoài như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Nhiều nhà phân tích bình luận rằng Intel đã rất “lóng ngóng” trong nhiều năm. Công ty đã bỏ lỡ thời kỳ bùng nổ chip di động với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007. Nó cũng phần lớn đứng bên lề cơn sốt AI trong khi các công ty như Meta, Microsoft và Google cố gắng đặt mua càng nhiều chip Nvidia càng tốt.

Giờ đây, trong một mục tiêu mới, Intel đã phải chi hàng tỷ USD mỗi quý để lấy lại vị thế của mình.

“Công việc số một hiện nay là đẩy nhanh nỗ lực của Intel nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ đã được tạo ra do thiếu đầu tư trong hơn một thập kỷ”, CEO Pat Gelsinger đã nói với các nhà đầu tư trong buổi công bố kết quả kinh doanh và cho biết thêm rằng công ty vẫn đang trên đà để bắt kịp vào năm 2026.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi. Intel là cổ phiếu công nghệ có thành quả tệ nhất trong S&P 500 năm nay, giảm tới 37% trong 4 tháng đầu năm. Trong khi đó, hai cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong chỉ số là nhà sản xuất chip Nvidia và Super Micro Computer, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các máy chủ trí tuệ nhân tạo dựa trên Nvidia.

Intel hiện có quy mô chỉ bằng 1/16 Nvidia tính theo vốn hóa thị trường. Nó cũng nhỏ hơn Qualcomm, Broadcom, Texas Instruments và AMD.

CEO Pat Gelsinger đang đặt cược vào sự thay đổi mô hình kinh doanh đầy rủi ro. Intel không chỉ sản xuất bộ vi xử lý mang nhãn hiệu riêng của mình mà công ty còn hướng tới việc hoạt động như một nhà máy cho các công ty sản xuất chip khác thuê ngoài.

Và thành công trong việc thu hút khách hàng sẽ phụ thuộc vào việc Intel có giành lại được vị trí dẫn đầu về quy trình như cách công ty hay nhắc tới hay không.

Trên thực tế, các công ty bán dẫn khác muốn có giải pháp thay thế TSMC để không bị quá phụ thuộc vào một nhà cung cấp (xử lý gia công) duy nhất. Các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ bao gồm cả Tổng thống Joe Biden vẫn liên tục ca ngợi Intel là nhà vô địch chip của Mỹ và nói rằng công ty này về mặt chiến lược là một phần quan trọng trong toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn của Mỹ.

Nicholas Brathwaite, đối tác quản lý tại Celesta Capital - đơn vị đầu tư vào các công ty bán dẫn - cho biết: “Intel là một công ty bán dẫn lớn, mang tính biểu tượng và đã dẫn đầu trong nhiều năm. Và tôi nghĩ Intel là một công ty đáng để cố gắng cứu vãn vực dậy và họ phải quay trở lại với khả năng cạnh tranh của riêng mình.

Nhưng nhà sản xuất chip này cho đến nay vẫn chưa thực hiện được một bước đột phá nào đáng kể.

Nhà phân tích Akshara Bassi của Counterpoint lưu ý: “Tôi nghĩ mọi người đều đã nghe Intel hứa hẹn rằng quý tiếp theo sẽ tốt hơn từ hai, ba năm nay”.

Tháng trước, Intel đã báo cáo khoản lỗ hoạt động trị giá 7 tỷ USD tại bộ phận xưởng đúc vào năm 2023. Số tiền này thể hiện khoản đầu tư khổng lồ mà Intel chi ra cho cơ sở vật chất và công cụ để tạo được những con chip tiên tiến.

Trong báo cáo mới đây, CEO Gelsinger một lần nữa nhấn mạnh rằng nhu cầu đối với các chip máy chủ sắp ra mắt - sử dụng Intel 3 hoặc quy trình 3nm - là rất cao. Intel kỳ vọng sẽ có thể giành lại được những khách hàng trước đây đã chuyển sang bên đối thủ cạnh tranh.

“Chúng tôi đang xây dựng lại niềm tin của khách hàng. Giờ đây, họ có thể quay sang nhìn chúng tôi và nói "Ồ, Intel đã trở lại", CEO Pat Gelsinger chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm