Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hạ trần cả lãi suất huy động và cho vay

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hạ trần cả lãi suất huy động và cho vay

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền Đồng của các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 19/11.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Về lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan này đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của tổ chức tín dụng được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt. 

Cùng với các giải pháp, chỉ đạo, điều hành đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm, so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%.

Quảng cáo

Ngân hàng đầu tiên ra thông báo giảm 0,5% cho tất cả các doanh nghiệp là Vietcombank với mục tiêu chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành, "Việc giảm lãi suất này sẽ áp dụng cho các khoản vay từ 01/11 - 31/12/2019. Trong năm nay 2020, lãi suất sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo diễn biến thị trường và đảm bảo lãi suất cho vay thấp nhất thị trường".

Cùng với đó, VietinBank áp dụng mức lãi suất cao nhất cho các kỳ hạn từ 24 tháng đến trên 36 tháng chỉ còn 6,8%/năm.

Ngân hàng Hàng hải cũng giảm đến 2% cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện. TPBank cũng thay đổi lãi suất huy động cao nhất khi gửi tại quầy từ 8,6%/năm xuống còn 7,6%/năm.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 4107/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ năm 2021 của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK).

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia