Nhà hàng Chapter do Trần Quang Trung thiết kế chiến thắng Giải thưởng LIV Hospitality Design Awards 2022

Theo công bố mới đây, nhà hàng Chapter Dining and Grill được thực hiện bởi Trần Quang Trung Architects (Mars Architect) đã giành chiến thắng tại giải thưởng LIV Hospitality Design Awards 2020 ở hạng mục “Interior Design & Eating Space”.

Ông Trần Quang Trung – Nhà thiết kế chính của Chapter Dining and Grill

Chapter Dining and Grill vinh dự được Ban giám khảo là các kiến trúc sư, nhà thiết kế, chủ khách sạn và các nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất và kiến trúc bình chọn là nhà hàng chiến thắng nhờ phong cách thiết kế và không gian trải nghiệm đặc biệt. Đây là giải thưởng toàn cầu nhằm công nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc khách sạn, thiết kế nội thất và trải nghiệm của khách hàng do Tập đoàn Farmani tổ chức.

Giải thưởng LIV Hospitality Design Awards tôn vinh chất lượng của các dự án kiến trúc và sự đa dạng của thiết kế nội thất đã hình thành lên ngành khách sạn trên toàn thế giới. Sức mạnh của kiến trúc và thiết kế nội thất hình thành nên trải nghiệm sống.

Chia sẻ cảm xúc khi Chapter nhận được giải thưởng danh giá này, ông Trần Quang Trung – Nhà thiết kế chính của Chapter Dining and Grill cho biết: “Ngay khi công bố giải thưởng mình đã rất xúc động bởi những nỗ lực của rất nhiều con người trong dự án đã được ghi nhận. Với danh tiếng của LIV Hospitality Design Awards, các sản phẩm của Việt Nam sẽ có cơ hội đến gần hơn với thế giới. Hi vọng với tiền đề này sẽ có nhiều hơn các sản phẩm chất, chỉnh chu trong tương lai”.

Nằm trong khu Phố Cổ, Nhà hàng Chapter toạ lạc tại số 12C Chân Cầm. Đây là con phố nhỏ với nhiều kiến ​​trúc thuộc địa Pháp mang đến cho nó một vẻ đẹp quyến rũ và tràn đầy sức sống. Chapter Dining and Grill còn rất thuận tiện cho việc di chuyển khi cách hồ Hoàn Kiếm chỉ 10 phút đi bộ và Nhà thờ lớn khoảng 5 phút đi bộ.

Tôn chỉ về nghệ thuật ẩm thực của Chapter là sáng tạo, chân thành và hướng tới sự nguyên bản. Do đó thiết kế của nhà hàng được sử dụng các vật liệu tự nhiên, mộc mạc như những tấm sắt gỉ hay gỗ thô, mảng đá sần nguyên khối, thép corten được uốn cong với nhiều hình thù khác nhau nhưng đều có chủ đích thể hiện vẻ đẹp ấn tượng của chúng thông qua các kỹ thuật chế tác vật liệu… Để mỗi lần có cơ hội ghé thăm Chapter, thực khách lại một lần được cảm nhận “sự chuyển mình" mang nhiều tầng ẩn ý riêng biệt.

Quảng cáo

Cảm hứng để anh Trung thiết kế nên Chapter Dinning & Grill có tiếng vang như hiện nay đó là sự biến đổi trong cách dùng lửa, biến đổi từ gỗ thành than và khói. Đây là hình tượng xuyên suốt của nhà hàng tạo ra sự tương phản giữa cứng và mềm, nóng là lạnh, bụi và sang.

Mặt tiền của Chapter được thiết kế rất độc đáo

Đó cũng là một trong những nét độc đáo của Chapter Dining and Grill khi Chapter luôn chú trọng vào cảm xúc, chân thành trong dịch vụ và uyển chuyển trong vận hành từ cách sắp xếp bàn, quy trình phục vụ của từng người khách hàng là khác biệt. Cho dù khách hàng đi theo nhóm, theo cặp đôi hay đi một mình thì trải nghiiệm của khách vẫn phải hoàn hảo và đồng nhất. Điều đó đặt ra bài toán rất khó cho việc thiết kế để khi thay đổi cách sắp xếp nội thất trong từng trường hợp khác nhau vẫn phải đảm bảo được ánh sáng, hành lang phục vụ và không khí của nhà hàng.

“Không gian nhà hàng được cải tạo từ một không gian hai tầng bên trong một khách sạn đã xuống cấp. Nó nằm nép mình trên một con phố dài và hẹp với nhiều địa danh quan trọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Thế nên chúng tôi rất chú trọng trong việc tìm ý tưởng để thiết kế mặt tiền. Trong khi đó, các món ăn của Chapter Dining and Grill được định hướng sử dụng lửa trong sự kiểm soát hoàn hảo giữa than, khói và nhiệt độ để giữ lại trọn vẹn “hương vị nguyên thủy” của nguyên liệu. Điều đó đã giúp chúng tôi nảy ra ý tưởng thiết kế mặt tiền Chapter Dining and Grill vô cùng độc đáo lấy cảm hứng từ bản chất mờ khói và luôn chuyển động của ngọn lửa; đồng thời tận dụng điểm nhìn năng động của nó để khơi dậy sự tò mò từ những vị khách qua đường” - Trần Quang Trung Architects chia sẻ về ý tưởng thiết kế nên Chapter Dining and Grill.

Hạng mục thiết kế khiến Kiến trúc sư trưởng Trung tâm đắc nhất ở Chapter chính là mặt tiền - nơi lột tả được tính cách của nhà hàng về sự sáng tạo, ấn tượng và sự cầu kỳ của bàn tay con người. 

“Một điều thú vị là khá nhiều khách hàng khi đi qua phố Chân Cầm đã vào nhà hàng tham quan và hỏi các bạn nhân viên "đây là cái gì"? Đây chính là cảm xúc mà mình nuôi dưỡng trong đầu khách hàng từ lúc bước vào và cả khi đã dùng xong bữa: tại sao lại làm mặt tiền như vậy, tại sao đồ lại làm được như vậy....” - Kiến trúc sư trưởng Trần Quang Trung nói.

Trần Quang Trung Architects chia sẻ thêm, thiết kế mặt tiền dự án là việc khiến ông cùng các cộng sự như Chu Diệu Linh, Lê Hồng Ngọc, Nguyễn Thanh Trà và Phạm Hồng Thái thuộc Công ty Kiến trúc MARS (Mars Architect) của ông luôn cảm thấy khó khăn nhất. Kế đến là thiết kế không gian để làm sao vừa mang tính thẩm mỹ cao lại vừa độc đáo. Sau đó là khâu chọn nguyên vật liệu. Bất kể là nguyên liệu gì cũng đều phải chọn lựa kỹ để đạt được tính thẩm mỹ cũng như tính ứng dụng cao.

“Dù khó khăn như thế nào thì chúng tôi đều vượt qua để biến nhà hàng Chapter trở thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Từng đồ vật và sự sắp đặt có chủ ý trong không gian nhà hàng đều để lại một dấu ấn riêng, chứa đựng trong đó tất cả sự nguyên bản nhất, đồng thời cũng là sự kì công và tỉ mỉ nhất” - Kiến trúc sư trưởng Trần Quang Trung cho biết.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo chủ trương thống nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng, Festival Khinh khí cầu - Dù lượn quốc tế sẽ diễn tại Quảng trường Lâm Viên, TP.Đà Lạt từ ngày 27/4 đến hết ngày 3/5/2023.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia