NHNN hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do virus corona

NHNN hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do virus corona

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Theo văn bản của NHNN, hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. NHNN yêu cầu chủ tịch HĐQT/HĐTV, tổng giám đốc các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, các TCTD cần cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 ngày 1/1 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị 01 về tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2020.

Quảng cáo

Đồng thời, các TCTD chỉ đạo chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay... theo quy định pháp luật hiện hành. Các TCTD chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý những đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cần nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp trên địa bàn để chỉ đạo các TCTD rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, các cơ quan này phải phối hợp với Sở, ban, ngành, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định. Trong trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố báo cáo UBND tỉnh, thành phố và NHNN để được xem xét, xử lý.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 16/6, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố nâng hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 30 triệu USD, đồng thời tiếp tục cấp hạn mức 5 triệu USD vay tuần hoàn với kỳ hạn 6 tháng.

Thứ sáu, 18/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia