Ông Phan Văn Mãi làm Trưởng ban chỉ đạo các dự án trọng điểm tại TP.HCM

Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM có quyền chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư công trình, dự án, các tổ chức tư vấn, các nhà thầu trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng ban chỉ đạo các dự án trọng điểm
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng ban chỉ đạo các dự án trọng điểm

UBND TP.HCM đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố (Ban Chỉ đạo). Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Các Phó ban là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân TP.HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Cùng với đó, các thành viên Ban Chỉ đạo là Giám đốc các sở, ban, ngành, Phó viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, Chủ tịch UBND các quận, huyện có dự án trọng điểm…

Quyết định nêu rõ, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn, các nhà thầu đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Từ đó, đề xuất mời cơ quan thanh tra, kiểm toán thực hiện kiểm tra đột xuất, định kỳ các công trình, dự án khi cần thiết để phòng ngừa từ xa, từ sớm các sai sót.

Ban Chỉ đạo còn được đề xuất kiểm điểm, thay thế chủ đầu tư, nhà thầu yếu kém, không đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án hoặc triển khai dự án không đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư.

Thêm nữa, Ban Chỉ đạo còn có nhiệm vụ nghiên cứu tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo, triển khai đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, gồm: tuyến metro số 1, metro số 2, đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương - Bến Cát, Khu công nghệ Môi trường Xanh... kết hợp với việc khai thác các quỹ đất xung quanh dự án trọng điểm.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng được giao nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD); theo dõi, đôn đốc, rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối, công tác đấu thầu để đảm bảo đồng bộ…

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM. Trong cuộc gặp gỡ này, ông Phan Văn Mãi đã cập nhật tình hình triển khai các dự án mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tài trợ tại TP.HCM, cũng như tháo gỡ những vướng mắc để các dự án sớm hoàn thành để đưa vào khai thác.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo trên tình thần quyết liệt tháo gỡ những khó khăn hiện tại. Đồng thời ,kiến nghị Chính phủ Nhật Bản có các chỉ đạo, hỗ trợ các bên liên quan cùng tháo gỡ các vướng mắc, phát sinh khách quan trong quá trình thực hiện, triển khai các dự án.

Buổi làm việc còn có sự tham gia của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. Phát biểu tại đây, ông Vũ nhấn mạnh, Chính phủ hai nước đã có thỏa thuận thúc đẩy các dự án trọng điểm về hạ tầng, giao thông, năng lượng bền vững… trong đó có dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, cải thiện môi trường nước TP.HCM và xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2. Đây là các dự án đã kéo dài nhiều năm và bộc lộ một số vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ.

Thứ trưởng cho rằng, các bên liên quan cần chạy đua với thời gian để tháo gỡ, nhằm giảm thiểu chi phí do vướng mắc kéo dài gây ra. Ngoài ra, còn để tạo điều kiện, tiền đề triển khai nhiều dự án hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio cho biết ,đã làm việc với Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM và đã xác định được các bước tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đúng thời điểm. Cả hai bên sẽ làm rõ những vấn đề còn tồn đọng, tìm hướng giải quyết trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn.

Có thể bạn quan tâm