Pyn Elite Fund dự báo Vn-Index có thể lên mốc 1.800 điểm

Pyn Elite Fund dự báo Vn-Index có thể lên mốc 1.800 điểm

Dựa vào các yếu tố tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, quỹ ngoại Pyn Elite Fund đã nâng triển vọng dài hạn của Vn-Index lên 1.800 điểm.

Theo Pyn Elite Fund, chỉ số Vn-Index đã vượt qua mốc 1.000 điểm vào cuối tháng 10 kéo theo mức tăng trưởng0,9% trong tháng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, HDB. Giá trị giao dịch bình quân 2 sàn giảm 1,9% so với cùng kỳ, đạt 191,4 triệu USD/phiên.

Về kết quả kinh doanh quý III, Pyn Elite Fund đánh giá doanh thu các doanh nghiệp tăng trưởng vừa phải ở mức tăng 8% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận tăng mạnh 14%.

Cổ phiếu MWG đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của quỹ này đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 36% trong quý III nhờ tăng trưởng doanh thu từ các cửa hàng và sự mở rộng nhanh chóng của chuỗi cửa hàng điện máy, trong khi chuỗi cửa hàng bách hóa tiếp tục mở rộng ra nhiều thành phố.

Trong tháng 10, chỉ số PMI Việt Nam đạt 50 điểm, tương đương các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc trong bối cảnh sản lượng và việc làm trong khu vực đang chậm lại.

Dù vậy, kinh tế Việt Nam vẫn tích cực, lạm phát ở mức thấp, tăng trưởng bán lẻ tăng trưởng 9,4% so với cùng kỳ, trong khi giải ngân FDI tăng 8% so cùng kỳ và đăng ký FDI tăng 33,7% trong tháng 10, giúp cho tổng vốn FDI đăng ký từ đầu năm đạt 18,3 tỉ USD.

Quảng cáo

Pyn Elite Fund đã nâng triển vọng dài hạn cho Vn-Index lên 1.800 điểm dựa vào các yếu tố tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các doanh nghiệp niêm yết cũng như niềm tin vào việc thị trường tài chính Việt Nam sẽ phát triển tiến bộ hơn.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên quỹ ngoại này đưa ra một kịch bản tươi sáng về Vn-Index. Cuối tháng 3/2018, Pyn Elite Fund dự báo Vn-Index sẽ đạt khoảng 1.400 điểm. Đây được xem là dự báo thất bại của Pyn Elite Fund khi chỉ số thị trường chỉ quay về mốc đỉnh 10 năm là 1.204,33 điểm vào đầu tháng 4 sau đó quay đầu giảm mạnh.

Thận trọng hơn so với lần dự báo trước đó, dù vẫn đặt kỳ vọng lớn nhưng Pyn Elite Fund lại không đưa ra dự báo điểm rơi của chỉ số Vn-Index tại mốc 1.800 điểm chính xác vào năm bao nhiêu vì những yếu tố thị trường toàn cầu có thể tác động đến việc đạt mục tiêu của chỉ số.

Cách đây không lâu, quỹ ngoại này đặt kỳ vọng vào Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong ba năm tới. Cụ thể, những đột phá trên thị trường đến từ luật chứng khoán mới, thay đổi luật đầu tư và doanh nghiệp hiện hành, cải tổ hệ thống giao dịch chứng khoán để cho phép giao dịch trong ngày (giao tịch T+0), thay đổi thực tế đối với giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) tại các công ty niêm yết.

Ngoài ra, Luật chứng khoán sửa đổi được kỳ vọng sẽ thông qua vào kỳ họp Quốc Hội cuối tháng 11. Đây sẽ là yếu tố tích cực giúp nâng hạng thị trường, giải quyết bài toán room ngoại và phát hành Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong những năm tới.

Về hoạt động của Pyn Elite Fund, tháng 10 mức tăng trưởng NAV/shares của quỹ giảm 0,9%. Các cổ phiếu tác động tích cực lên danh mục quỹ gồm HDB, CII, KDH. Ở chiều ngược lại, VEA, CEO, MWG là các cổ phiếu đóng góp tiêu cực.

Giá trị danh mục Pyn Elite Fund vào cuối tháng 10 có giá trị 412 triệu Euro (453 triệu USD), trong đó tỷ trong cổ phiếu chiếm 91% và 9% là tiền mặt.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mục đích của đợt phát hành nhằm bổ sung vốn cho doanh nghiệp tham gia hợp tác đầu tư cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) để phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng của Dự án Cát Bà Amatina.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia