Sau đà tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều đợt điều chỉnh

Sau đà tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều đợt điều chỉnh

Thị trường chứng khoán nối dài mạch tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chuỗi phục hồi dài nhất trong 6 tháng qua. Dư địa hồi phục ngắn hạn của thị trường được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những ngày đầu tháng 12.

Thị trường chứng khoán ngày 30/11, chỉ số VN-Index tăng 16,26 điểm (1,58%), đóng cửa ở mức 1.048,42 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,57 điểm (0,27), chốt phiên ở mức 208,79 điểm. Giá trị giao dịch đạt 17.764,14 tỷ đồng trên sàn HOSE và 1.098,18 tỷ đồng trên sàn HNX-Index.

Thanh khoản tuy giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao. Như vậy khối ngoại đã mua ròng 8 phiên liên tiếp tại HOSE với tổng giá trị 7.592 tỷ đồng và 15.975 tỷ đồng (639 triệu USD) trong tháng 11.

VHM, HPG và VCB là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index ngày hôm nay. Trái lại, GAS, CTG và VNM là 3 mã tác động tiêu cực nhất đối với chỉ số.

Về diễn biến nhóm ngành, 10 trên 11 nhóm ngành tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Công nghệ là ngành có mức tăng mạnh nhất (5,46%). Theo sau là nhóm ngành công nghiệp (2,87%). Ngược lại, tiện ích công cộng là ngành duy nhất giảm điểm (0,32%).

Các nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra với sự biến động và rung lắc mạnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Với sự đồng thuận về điểm số và thanh khoản, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1075-1095 điểm tương ứng ngưỡng Fibo 50% của đợt sụt giảm từ đầu tháng 09 đến đầu tháng 11.

Về mặt xu hướng, dư địa hồi phục ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn còn tiếp diễn trong những tuần đầu tháng 12. Tuy vậy, cần lưu ý nhịp điều chỉnh của thị trường để kiểm định lại các ngưỡng điểm quan trọng vừa bị vượt qua như đường SMA50 và các khoảng trống tăng giá hình thành trong quá trình hồi phục.

Với diễn biến tăng mạnh trong một thời gian ngắn ở nhiều nhóm cổ phiếu thì các nhịp điều chỉnh có thể sẽ diễn ra với sự biến động và rung lắc mạnh. Vùng hỗ trợ của VN-Index nằm tại 1030-1035 điểm và 988-1002 điểm.

VN-Index kiểm định lại vùng 1035-1040 điểm

Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt (VCSC).

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì trạng thái tích cực. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index và VN30 đã được cải thiện lên mức trung tính, tốt hơn so với tín hiệu tại VNMidcap, VNSmallcap và HNX- Index.

Dự báo trong phiên ngày mai, nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tiếp tục vai trò thúc đẩy VN-Index tăng điểm sau khi chỉ số này vừa vượt qua kháng cự trung hạn MA50. Mặc dù vậy, khi gặp ngưỡng cản tại 1065 điểm, lực bán sẽ tiếp tục được thúc đẩy, đặc biệt tại phân khúc vốn hoá vừa và nhỏ.

Quảng cáo

Sự giằng co có thể khiến cho VN-Index thu hẹp phần điểm tăng, thậm chí có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng 1035-1040 điểm vừa vượt qua. Ở kịch bản này, nhóm cổ phiếu được đại diện bởi những VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index có thể sẽ ghi nhận sự điều chỉnh mạnh hơn so với nhóm vốn hoá lớn, nơi vẫn được hỗ trợ bởi lực cầu mạnh mẽ từ khối ngoại.

Chỉ số vẫn đang vận động trong vùng kháng cự

Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish hammer và tiếp tục đóng cửa ở mức cao nhất ngày, cho thấy đà tăng giá đang hoàn toàn chiếm thế chủ động. Việc chỉ số đóng cửa tháng ở mức giá trị cao nhất phần nào tạo động lực vô cùng tích cực cho tháng giao dịch sắp tới.

Xu hướng tăng giá của chỉ số vẫn rất mạnh mẽ khi các nhịp chỉnh đều diễn ra vô cùng nhanh chóng chỉ trong phiên sáng. Tuy vậy, chỉ số vẫn đang vận động trong vùng kháng cự đã được dự báo trước đó nên các nhịp rung lắc và điều chỉnh ngắn dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên canh các nhịp điều chỉnh để mua mới.

Tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường chứng khoán trong nước hoàn tất phiên “giải cứu” cuối cùng ở cổ phiếu HPX, trước đó là cổ phiếu PDR và NVL. Tín hiệu này giúp thị trường có chuỗi tăng liền 5 phiên liên tiếp. Nhóm cổ phiếu bất động sản sau thời gian bị bán kỹ thuật ở nhiều cổ phiếu lại đang là nhóm gây ấn tượng hơn các nhóm khác với mức hồi phục mạnh. 

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã vượt thành công ngưỡng cản MA50, mức kỹ thuật hay được nhà đầu tư chú ý với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại.

Thị trường giao động ổn định với biên độ hẹp dần

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn -  Hà Nội (SHS)

Thị trường sẽ vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật. Sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ có điều chỉnh và giao động sẽ dần trở nên ổn định với biên độ hẹp dần theo thời gian trước khi giai đoạn up-trend mới thực sự diễn ra.

Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhãn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần  xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đến hết thời hạn nộp báo cáo, HOSE vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý 4/2022 của SP, DAG, FLC, HBC, IBC, PGC, SJF, VHC, VNE và VPD...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia