Thị trường bất động sản sẽ sớm khơi thông sau Nghị quyết 33

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững…

bất động sản
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

Trong thông tin mới đây được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) phát đi, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội cho rằng, với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng, đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay trong Nghị quyết số 33/NQ-CP, ông rất tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ sớm được khơi thông, sớm hồi phục, ổn định và phát triển trở lại.

Như vậy, sau hàng loạt chỉ đạo, chỉ thị, công điện, nghị định... mới đây Chính phủ lại ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP, điều này cho thấy tính quyết liệt của Chính phủ về việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy trở lại sự ổn định, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự khác biệt trong quan điểm lần này của Chính phủ chính là tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, nhà ở là phải có người ở, muốn có người ở phải phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng. Tháo gỡ khó khăn phải đi đôi với kiểm soát rủi ro, không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, bảo vệ cán bộ làm đúng. Đồng thời, hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, ông Đính nhận định.

Cùng với đó, mục tiêu của nghị quyết cũng được thể hiện rất cụ thể, chính xác, chỉ rõ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế và nguồn vốn cho thị trường bất động sản. Thúc đẩy phát triển để tăng nguồn cung, cùng với điều chỉnh cơ cấu hợp lý hơn cho thị trường này.

Đặc biệt, nghị quyết mới chú trọng hơn đến phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp thu nhập người dân; thường xuyên theo dõi giám sát thị trường, để kịp thời xử lý chính sách với hiện tượng nóng hoặc đóng băng, tung tin thất thiệt, thổi giá, trục lợi,...

Quảng cáo

Theo Chủ tịch VARS, quan điểm và mục tiêu của Chính phủ đã bám sát thực trạng những vấn đề tạo ra khó khăn, vướng mắc, lệch lạc của thị trường hiện tại. Nên đã tạo ra tư duy chỉ đạo và giao nhiệm vụ đến từng nhóm vấn đề.  

Nghị quyết số 33/NQ-CP vừa ban hành là đầy đủ, là đúng người, đúng đối tượng đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ các bộ ngành liên quan cụ thể để giải quyết vấn đề cho thị trường bất động sản.

Thứ nhất là phải hoàn thiện và ban hành các nhóm nghị định, để kịp tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển đang chờ đợi được phê duyệt, xử lý.

Thứ hai là xây dựng cơ chế, chinh sách, giải pháp, để tháo gỡ những điểm nghẽn và tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội.

Thứ ba là vấn đề liên quan đến nguồn vốn, trong đó có hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để tạo vốn, giảm áp lực cho hệ thống tín dụng ngân hàng.

Thứ tư là trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương.

Cuối cùng, đó là vấn đề của thông tin, truyền thông, qua đó Chính phủ chỉ đạo phải đẩy mạnh truyền thông, phải giám sát truyền thông. Không để thông tin không chính xác gây hiểu lầm và tác động tâm lý tiêu cực.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, một điểm đặc biệt nữa của Nghị quyết số 33/NQ-CP lần này là Chính phủ không những chỉ đạo hệ thống quản lý Nhà nước mà còn chỉ đạo các doanh nghiệp bất động sản phải ưu tiên việc thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đó là nội dung tại văn bản số 89/2023/CV- HoREA góp ý Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM” của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA)…

Thứ ba, 30/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia