Tiếp đà giảm, giá vàng lùi sâu dưới mốc lịch sử, chuyên gia gợi ý đây là cơ hội tích luỹ

Sau giai đoạn biến động mạnh, giá vàng đã có diễn biến chậm hơn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiếp đà giảm, giá vàng lùi sâu dưới mốc lịch sử, chuyên gia gợi ý đây là cơ hội tích luỹ

Giá vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 10,9 USD xuống còn 2.018,7 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.037,5 USD/ounce, giảm 4,7 USD so với rạng sáng qua.

"Vàng đã hưởng lợi từ thị trường dự đoán về khả năng giảm lãi suất và những căng thẳng địa chính trị làm gia tăng nhu cầu với nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, giá có thể đã vào vùng quá mua và vàng từng được biết đến với việc định giá kỳ vọng về chính sách tiền tệ quá sớm trong hai năm qua. Dù dự kiến bước tiếp theo của Fed sẽ là giảm lãi suất, nhưng chúng tôi không kỳ vọng việc này sẽ xảy ra ngay lập tức", Suki Cooper, chuyên gia kim loại quý tại Ngân hàng Standard Chartered viết trong một ghi chú gần đây.

Cooper nói thêm rằng bà kỳ vọng hành động giá ngắn hạn của vàng chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi tình trạng sức khỏe của thị trường lao động Mỹ. Bà giải thích rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể buộc Fed phải phối hợp với kỳ vọng của thị trường. Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự đoán có hơn 60% cơ hội có một đợt tăng lãi suất vào tháng 3 và đã định giá đầy đủ cho một đợt giảm vào tháng 5.

Carsten Fritsch, chuyên gia kim loại quý tại Ngân hàng Commerzbank nói rằng ông không kỳ vọng hoặc Ngân hàng Trung ương Mỹ hoặc Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm mới.

"Chúng tôi chỉ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lâu dài lên 2.100 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024 khi Fed bắt đầu giảm lãi suất", ông nói.

gold-6-76.gif

Một số nhà phân tích đã nói rằng khi nhà đầu tư rút lợi nhuận từ cuộc đua tăng giá của vàng, mức giá quan trọng cần theo dõi sẽ là mức 2.000 USD/ounce.

Trong khi thị trường vàng dự kiến sẽ trải qua một số yếu điểm trong ngắn hạn, Nicky Shiels, trưởng nhóm chiến lược kim loại tại MKS PAMP, nói rằng vẫn còn nhiều tiềm năng cho vàng trong năm 2024.

Theo nhiều nhà phân tích, điểm yếu trong thị trường vàng vẫn là nhu cầu đầu tư ở phương Tây. Ngay cả khi giá vàng đã tăng mạnh lên mức cao mới, đầu tư vào các sản phẩm giao dịch được hỗ trợ bằng vàng vẫn rất trầm lắng. Trong một buổi hội thảo vào thứ ba, Michael Widmer, chuyên gia chiến lược kim loại tại Ngân hàng Bank of America, nói rằng dù ông lạc quan về vàng cho tới năm 2024 nhưng thị trường sẽ cần thấy một đợt giảm lãi suất thực sự trước khi nhà đầu tư tham gia thị trường.

"Thị trường vàng sẽ cần thấy một không gian đầu tư rộng hơn để duy trì giá cao", ông nói.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước biến động trái chiều. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 73 triệu đồng/lượng mua vào và 74,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng ở cả 2 chiều.

Sau ngày tăng mạnh, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng nhẹ 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua bán, lên lần lượt 72,9 triệu đồng/lượng và 74,2 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang5-2074.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 6/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.926 VND/USD, giảm 13 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày 5/12.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.072 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.072 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.060 VND và mức bán ra là 24.430 VND, tăng 25 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện giao dịch ở mức mua vào 24.632 VND và bán ra ở mức 24.672 VND.

Có thể bạn quan tâm