Tìm hiểu về collagen thuần chay - liệu pháp làm đẹp thay thế mới nhất hiện nay (P1)

Các xu hướng làm đẹp với thiên hướng thuần chay đang được phát triển và yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới. Vậy còn đối với collagen - nguồn protein từ động vật - thì cách thay thế này liệu có đem lại được hiệu quả thật sự?

Trong những năm gần đây, có rất nhiều cuộc thảo luận về chế độ ăn thuần chay cũng như cách mà nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và trái đất. Nhưng trong khi việc hoán đổi bánh mì kẹp thịt nguội bằng một số thực phẩm chay khác khá đơn giản, thì việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế phù hợp cho việc bổ sung collagen và chăm sóc da có thể là một thách thức khó khăn nhiều hơn.

Collagen vốn là một nguồn protein quan trọng cho cơ thể - và cũng chính là nguồn protein bị suy giảm khi chúng ta già đi. Collagen thực sự chiếm khoảng 80% tổng lượng protein được tìm thấy trong da, và khi thiếu đi collagen, ngoài việc làn da nhanh chóng bị lão hoá, bạn sẽ có thể đối mặt với tình trạng đau khớp, khó chịu, cứng gân và cơ.

Do đó, khi “bộ máy sản xuất collagen” trong cơ thể bị chậm lại, thì chúng ta cần tìm nguồn collagen bên ngoài bổ sung. Tuy nhiên, thông thường các chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ động vật, vì vậy khi bạn ăn thịt bò hay cá, tức là bạn cũng đang bổ sung collagen cho cơ thể mình. Tuy nhiên, với những người chọn lối sống thuần chay thì bạn cũng không phải quá lo lắng về việc không nạp đủ collagen cho cơ thể bởi một số phương pháp thay thể đang được xuât hiện rộng rãi hơn.

Collagen thuần chay là gì?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có nguồn collagen nào là thuần chay tự nhiên. Collagen có nguồn gốc 100% từ động vật; tuy nhiên, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra collagen của riêng mình khi được cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp, và đây là lúc collagen theo tiêu chí thuần chay ra đời.

Không giống như collagen có nguồn gốc từ động vật, các chất bổ sung collagen có nguồn gốc thực vật (còn được gọi là‘ collagen promoter ’) không cung cấp nguồn collagen trực tiếp cho cơ thể mà thay vào đó, chúng được tạo thành từ các thành phần thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể — thường là silica, phytoceramides, axit amin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C vì cơ thể con người cần vitamin C để sản xuất collagen một cách tự nhiên nhất.

So sánh collagen thuần chay và collagen từ động vật

Vì các chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ thực vật không thể cung cấp cho cơ thể nguồn collagen trực tiếp như collagen nguyên chất từ động vật - mà nó chỉ có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra collagen - phương pháp thuần chay thường được coi là kém hiệu quả hơn.

Collagen thuần chay sẽ không có tác dụng nhanh và mạnh như collagen có nguồn gốc từ động vật vì hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào khả năng cơ thể bạn hấp thụ các thành phần kích thích collagen và tốc độ cơ thể bạn sản xuất collagen tự nhiên như thế nào (điều này phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và sự trao đổi chất của từng cá nhân).

Nhưng những thành phần có nguồn gốc thực vật lại có thêm những ích lợi trong nhiều lĩnh vực khác. Bởi vitamin C, axit amin và khoáng chất rất quan trọng đối với sức khoẻ nên các tiền chất thuần chay thực sự có thể mang lại lợi ích lớn hơn các sản phẩm và thực phẩm collagen có nguồn gốc động vật. Ví dụ, vitamin C vừa hỗ trợ cho nhiều chức năng tế bào của hệ thống miễn dịch, vừa tăng cường hàng rào bảo vệ da bằng cách ngăn chặn các tác hại từ môi trường…

(Còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm