TP. HCM bán đấu giá hơn 5.000 căn hộ và 41 nền đất để thu hồi vốn

TP. HCM bán đấu giá hơn 5.000 căn hộ và 41 nền đất để thu hồi vốn

Lượng căn hộ tái định cư thành phố đã xây dựng còn bỏ hoang chưa có người nhận hoặc căn hộ đã bàn giao nhưng người dân không vào ở do không phù hợp nhu cầu vẫn còn rất lớn. TP. HCM đã có chủ trương bán đấu giá 5.022 căn hộ và 41 nền đất để thu hồi vốn.

Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM có Báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho Sở này quản lý.

Trong đó, đáng chú ý là nhà tái định cư thuộc sở hữu Nhà nước, về nhà, đất chưa sử dụng có 11.688 căn hộ và nền đất, bao gồm 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất. Trong đó, 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn

Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu Nhà nước có 53 căn. 

Theo đánh giá của Sở xây dựng, tình hình quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc tồn tại trước đó, như việc xác định thời điểm bố trí nhà để làm cơ sở bán nhà sở hữu nhà nước.

Đồng thời chủ sở hữu - UBND TP, cũng đã ủy quyền cho cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng thực hiện một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, nhằm phát huy tính chủ động trong công tác quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở, mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành, cho thuê để tăng thêm ngân sách cho nhà nước.

Quảng cáo

Cũng chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nguồn lực tài chính.

Trên tất cả thì vấn đề đang khiến cơ quan quản lý đau đầu nhất chính là lượng lớn nhà tái định cư xây xong rồi bỏ hoang nhiều năm qua. Thậm chí dù đem bán đấu giá thì vẫn ế ẩm chẳng ai mua. 

Đơn cử như khu tái định cư có tổng diện tích lên tới 38,4ha ở phường Bình Khánh, TP. Thủ Đức thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư cho người dân bị giải tỏa phục vụ Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Không có ai nhận nhà, bỏ hoang 5 - 6 năm qua nên 25 block nhà trong khu tái định cư 38,4 ha này trở nên hoang vắng.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn thành phố đang có nhiều dự án cần nhà tái định cư cho người dân, đặc biệt hơn 20.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch trong các dự án chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, những hộ dân trong các dự án chỉnh trang đô thị khó có khả năng mua căn hộ tái định cư tại khu 38,4ha Bình Khánh bởi giá bán của các căn hộ quá cao, trên 50 triệu đồng/m2 sàn.

Bởi vì các hộ dân trên và ven kênh rạch vốn có diện tích nhà nhỏ, tiền bồi thường hỗ trợ thấp, thu nhập không ổn định sẽ không đủ khả năng mua căn hộ giá cao như vậy. 

Do đó, Sở Xây dựng đã đề xuất cho bán đấu giá các khu căn hộ này và được UBND thành phố chấp thuận. Tuy nhiên, các lần tổ chức bán đấu giá đều thất bại. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia