VACOD-HBA và VUCC ký kết thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kinh tế, giao thương Việt – Mỹ

TS. Nguyễn Hồng Sơn, người đứng đầu hai Hiệp hội VACOD-HBA tin tưởng sự hợp tác với VUCC sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi và hiệu quả hơn…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
dat4594-9158.jpg
VACOD, HBA và VUCC hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm hội nhập quốc tế

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA, Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam – VACOD và Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác có ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI. Về phía Hiệp hội VACOD- HBA có TS. Nguyễn Hồng Sơn, Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam – VACOD, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực VACOD; ông Nguyễn Văn Luyến, Phó Chủ tịch VACOD; bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hồ Gươm...

Về Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC) có ông Tony Nguyen, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC); ông Trần Trung Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VUCC; ông Nguyễn Đăng Minh, Chủ Tịch Hội đồng tư vấn VUCC Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC SẼ SỚM MANG LẠI TRÁI NGỌT

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: “Để tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay, hai bên đã có nhiều cuộc thảo luận và trao đổi, dự thảo văn bản, các nội dung hợp tác được ký kết cũng đã được làm rõ và bổ sung nhiều lần”.

dat4464-3461.jpg
TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD-HBA

Ông Sơn bày tỏ mong muốn sau lễ ký kết, VACOD-HBA và VUCC sẽ tiếp tục triển khai một số hoạt động như hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường, kể cả ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á, thông qua các chương trình hỗ trợ, kết nối, đào tạo, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử,… Tổ chức các đoàn doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam và ngược lại, nhằm tìm hiểu thị trường, kết nối giao thương,...

Chủ tịch Sơn tin tưởng rằng, sự hợp tác giữa VACOD-HBA và VUCC sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

dat4480-1625.jpg
Ông Tony Nguyen, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC)

Ông Tony Nguyen cho biết, VUCC được thành lập và cấp giấy phép tại Viginia, Hoa Kỳ với sứ mệnh là tăng cường thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, bán lẻ, giáo dục, sản xuất, dịch vụ và lĩnh vực phi lợi nhuận được thống nhất bằng một cam kết chung dựa trên các nguyên tắc thương mại tự do, thị trường mở, khối doanh nghiệp tư nhân và luồng thông tin mở. VUCC cung cấp thông tin thương mại và hướng dẫn cho các công ty đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới hoặc cho những doanh nhân mong muốn hoạt động kinh doanh hay đầu tư tại Việt Nam hoặc tại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đánh giá cao tính chủ động của VACOD, HBA, VUCC và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn trong việc hoạch định chương trình thỏa thuận hợp tác.

dat4503-3046.jpg
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI

Ông Phòng lưu ý, đây là một trong những hoạt động đầu tiên thể chế hóa những nội dung mà thỏa thuận cấp cao nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Những hoạt động về doanh nghiệp như thế này sẽ được đánh giá cao và góp phần thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo giữa hai nước.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bên, chương trình hợp tác sẽ sớm mang lại những trái ngọt cụ thể”, ông Phòng nhấn mạnh.

Ngay sau đó, VACOD, HBA VUCC đã long trọng tiến hành Lễ ký kết hợp tác. Tham gia ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA và Phòng Thương mại Việt Nam Hoa Kỳ (VUCC), gồm TS. Nguyễn Hồng Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch VACOD– HBA; bà Nguyễn Thị Hằng, Tổng thư ký HBA; ông Tony Nguyen, Chủ tịch VUCC; ông Trần Trung Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VUCC.

dat4543-6101.jpg
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI và lãnh đạo HBA, VUCC chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam – VACOD và Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC) do TS. Nguyễn Hồng Sơn, Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch VACOD– HBA; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực VACOD; ông Tony Nguyen, Chủ tịch VUCC; ông Trần Trung Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VUCC ký kết.

dat4558-5428.jpg
Ông Hoàng Quang Phòng và lãnh đạo VACOD, VUCC đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, VUCC cũng thông báo về kế hoạch tổ chức Hội chợ America Expo 2024 và đề xuất HBA, VACOD cùng tham gia vào đơn vị tổ chức và mời Tạp chí Thương Gia là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội chợ America Expo 2024.

Sự kiện này được tổ chức tại Dulles Expo, Washington D.C có mặt bằng 10.000 m2, đón tiếp cùng lúc 5.000 – 7.000 người diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ 29/3/2024 đến 1/4/2024.

Dự kiến sẽ có 30 doanh nghiệp Việt Nam và hàng hoá của doanh nghiệp trong một số lĩnh vực như chế biến nông thuỷ sản, nông sản (cà phê, hạt tiêu, ớt, hạt điều, nước mắm…), thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khoẻ, chế biến thực phẩm, đồ uống…

Để VUCC có thêm lựa chọn dịch vụ tốt nhất, VACOD-HBA đã giới thiệu các doanh nghiệp hội viên uy tín trong lĩnh vực du lịch, lữ hành như Hanoitourst, Vietravel cung cấp dịch vụ cho “Hội chợ America Expo 2024, kết hợp Tour du lịch mùa xuân nước Mỹ".

TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI, HỢP TÁC ĐỂ THÀNH CÔNG HƠN

Chia sẻ tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch Hội đồng tư vấn VUCC Việt Nam Nguyễn Đăng Minh cho rằng, nền kinh tế và học thuật thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng trí thức và doanh nhân Việt Nam sẽ là lực lượng dẫn dắt đất nước vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển.

dat4514-1333.jpg
Ông Nguyễn Đăng Minh, Chủ Tịch Hội đồng tư vấn VUCC Việt Nam

Ông Minh cho rằng, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, nhưng còn thiếu yếu tố quan trọng nhất là quản trị. Do đó, cần phải đẩy mạnh quản trị chuỗi cung ứng để nâng cao chất lượng hàng hóa Việt Nam, từng bước cạnh tranh với các sản phẩm hàng hóa kỹ thuật của thế giới.

Bên cạnh đó, cần phải tận dụng những tiến bộ công nghệ, kỹ thuật của Mỹ để nâng cao nội lực của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội to lớn để Việt Nam tận dụng vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Theo ông Đậu Minh Nhật, Chủ tịch Aura Capital, vốn là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới.

dat4521-4946.jpg
Ông Đậu Minh Nhật, Chủ tịch Aura Capital

“Việt Nam hiện chỉ có 42 quỹ đầu tư, trong khi Singapore có hơn 1.500 quỹ. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu 2 yếu tố quan trọng là khung pháp lý và cơ chế tài chính để đáp ứng yêu cầu của các quỹ đầu tư”, Chủ tịch Aura Capital nói.

Ông Nhật mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có những chính sách và giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư nước ngoài. Thị trường Mỹ hiện có khoảng 12.000 quỹ đầu tư, với nguồn vốn khổng lồ. Việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các quỹ đầu tư tại Mỹ sẽ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm, phát triển và hội nhập với kinh tế thế giới.

Ông Trần Trung Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC), cho biết hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của VUCC sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, chỉ xúc tiến thương mại thôi là chưa đủ, mà cần phải kết nối các doanh nghiệp với nhau để tạo ra hiệu quả cao hơn.

dat4346-8612.jpg
Ông Trần Trung Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VUCC

Ngoài hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, VUCC còn tổ chức các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp. Ông Tuấn cho rằng, đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập với thị trường quốc tế.

“Trong tương lai, VUCC và VACOD-HBA sẽ có thể kết nối với nhau để cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, cũng hy vọng rằng các bên sẽ hợp tác trong các hoạt động từ thiện và du học để giúp đỡ sinh viên Việt Nam”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Phạm Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ VACOD, Trưởng Văn phòng đại diện VACOD tại TP.HCM, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Trẻ VACOD toàn quốc, đã chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

dat4597-6687.jpg
Ông Nguyễn Phạm Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ VACOD, Trưởng Văn phòng đại diện VACOD tại TP.HCM, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Trẻ VACOD toàn quốc

Ông Tùng cho biết, để xuất khẩu sang Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường,... Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn này để có thể sản xuất, nuôi trồng phù hợp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có nguồn vốn và giải pháp thanh toán quốc tế phù hợp để đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ. Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, ông Tùng mong muốn VUCC sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu các tiêu chí và cách thức đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

dat4451-8993.jpg
Toàn cảnh buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VACOD-HBA và VUCC

Tại Expo 2024, VUCC sẽ kết hợp hình thức triển lãm trực tiếp và trực tuyến. Đối với hình thức trực tuyến, các doanh nghiệp tham gia sẽ được đăng thông tin sản phẩm trên nền tảng 3D và kết nối với các nền tảng thương mại điện tử để bán hàng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài.

Các doanh nghiệp tham gia Expo 2024 sẽ được miễn phí lưu kho sản phẩm tại Hoa Kỳ trong thời gian 6 tháng (tương đương 3.000 USD). Được miễn phí đại diện thương mại trong thời gian 6 tháng (tương đương 1.500 USD). Được miễn phí tài khoản trên nền tảng bán hàng đa kênh xuyên biên giới trong thời gian 12 tháng (tương đương 500 USD).

Doanh nghiệp tham dự Expo tại Mỹ có cơ hội đàm phán hợp đồng và xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Âu. Duy trì kết nối thị trường Mỹ cho bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào doanh nghiệp tham gia Expo có nhu cầu mở rộng kinh doanh không giới hạn. Được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin visa Mỹ với tỷ lệ thành công rất cao. Rất thuận lợi cho việc xin visa Canada và các quốc gia khác. Ngoài ra, còn được tư vấn và hỗ trợ mọi thủ tục cho con cái du học, định cư tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm