Bắt thêm đối tượng trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Chiều 26/7, lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết: Công an Đà Nẵng vừa bắt thêm một đối tượng trong đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, sau thời gian khẩn trương điều tra, tối 25/7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, 42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

doituong
Đối tượng bị bắt tại Đà Nẵng tối 25-7, ảnh Công an cung cấp.

Đây là đối tượng được cơ quan công an 2 địa phương xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua. Hiện đối tượng được di lý về Quảng Nam để công an tỉnh này tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 25/7, công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam sáu thanh niên vì đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 11/7, Công an TP Đà Nẵng cũng đã kiểm tra hành chính tại 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang lưu trú tại đây. Tiếp đó, ngày 16/7, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea (số 55-57 đường Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an TP Đà Nẵng bắt 3 người liên quan đến đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó có 2 người Việt Nam và 1 người mang quốc tịch Trung Quốc. Ngày 21/7, Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Liên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến với Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết: Ngày 24/7 cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 21 người, nâng tổng số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lên con số 52 người.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm: nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng tuy chưa xác định được nhưng khoảng trống về quản lý người nhập cảnh trái phép là điều chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc và xử lý dứt điểm. Bộ Công an cũng đã quán triệt lực lượng Công an TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để quản lý hoạt động lưu trú.

Quảng cáo

Thủ tướng yêu cầu khởi tố ngay 

Tại cuộc họp trực tuyến với UBND TP Đà Nẵng trưa 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Xử lý sớm các đối tượng tại Đà Nẵng, Quảng Nam để răn đe. Khởi tố ngay tất cả các vụ móc nối đưa người nước ngoài vào Việt Nam, xét xử nhanh, thông tin rộng rãi trong nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xác minh các đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các mạng xã hội như facebook, wechat, weibo…

1
Trong khi Covid -19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại thì vẫn tràn lan những quảng cáo đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Đặc biệt, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho hay đã hội ý với Bộ trưởng Công an Tô Lâm và cho rằng chắc chắn có đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc sang Việt Nam.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu phải điều tra người nước ngoài nhập cảnh trái phép bằng cách nào, đường nào. Các trường hợp nhập cảnh trái phép phải được coi như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng tổng rà soát việc cách ly, yêu cầu nghiêm khắc, không dễ dãi trong quá trình cách ly. Bộ Quốc phòng cũng phải xem xét lại đường mòn, lối mở trong thời gian qua để tăng cường lực lượng.

Đặc biệt phải xem xét một cách bài bản việc mời chào người nước ngoài nhập cảnh trái phép thông qua mạng xã hội. Bộ TT&TT phải có biện pháp ngăn ngừa trên các mạng xã hội này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Thứ tư, 28/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia