Cách bảo quản rượu vang để giữ hương thị thơm ngon

Nhiệt độ cao, ánh sáng và sự rung lắc là ba nguyên nhân có thể làm hỏng hóc chai rượu trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi bạn mở nắp chai, ôxy chính là nguyên nhân biến chai rượu vang của bạn thành giấm rượu vang.

Vì sao rượu vang, đặc biệt là vang đỏ, dễ bị hư hỏng sau khi mở nắp?

Rượu vang có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc với bốn yếu tố sau: Nhiệt, ôxy, ánh sáng, và sự rung lắc.

Nhiệt độ cao, ánh sáng và sự rung lắc là ba nguyên nhân có thể làm hỏng hóc chai rượu trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi bạn mở nắp chai, ôxy chính là nguyên nhân biến chai rượu vang của bạn thành giấm rượu vang.

Vì vậy, cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là hạn chế để rượu vang tiếp xúc với không khí. Nếu được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể được giữ cho ngon miệng đến cả tuần sau khi đã mở nắp.

Những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Bạn có biết rượu vang nước nào ngon nhất? | Winestore1977

1. Đóng nắp cẩn thận

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị của chai vang là đóng nút đúng cách. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình sẽ uống hết cả chai vang trong bữa tối, bạn có thể vứt nút bần đi sau khi mở nắp chai. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp thì bạn nên giữ nút bần lại trong trường hợp cần bảo quản số rượu còn sót lại trong chai.

Điều đúng đắn nhất là đóng nắp chai lại sau mỗi lần đổ rượu ra. Biết rằng rượu vang cần “thở” để tạo hương vị thơm ngon nhất, nhưng nó cũng sẽ mau ôxy hóa khi được thở. Tốt nhất, bạn chuẩn bị bình decanter, đổ lượng rượu vừa phải ra để thở từ trong bình, và ngay lập tức đóng nút chai lại.

Khi nhét nút bần vào miệng chai, bạn nên đóng mặt trong của nút ngược vào trong bình, thay vì nhét đại. Vì mặt ngoài của nút bần có lẽ khá…bẩn do tiếp xúc với bụi bặm.

Trong trường hợp bạn đã lỡ vứt mất nút bần, hoặc không thể nào nhét nó ngược vào miệng chai, bạn có thể chữa cháy bằng cách lấy màng bọc nylon quấn quanh miệng chai và cột dây thun vòng quanh. Hoặc tốt nhất, hãy sắm cho mình một vài nắp chai dự bị.

Nút chai rượu vang | Kiến thức rượu vang | Tác dụng của rượu vang

2. Bảo quản rượu vang còn sót lại trong một chai nhỏ hơn

Một mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp khác là hãy chuyển phần rượu thừa vào một chai thủy tinh nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng không khí bị nén lại trong bình, từ đó hạn chế tình trạng ôxy hóa rượu vang.

3. Hãy cất trong tủ lạnh

Người ta thường hay nói rằng rượu vang trắng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng. Điều này chỉ đúng trước khi bạn mở nắp chai.

Sau khi đã mở nắp chai rượu thì khác. Dù là vang trắng hay vang đỏ, chúng đều có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp giúp giảm thiểu tình trạng ôxy hóa của rượu vang, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Những dụng cụ nên có tại nhà cho người sành rượu vang

Nắp chân không

Nút Đậy Chai Rượu Bằng Nhựa Tiện Dụng | Shopee Việt Nam

Loại nắp này có cần đẩy để bơm hết không khí bên trong chai vang ra ngoài, từ đó tạo môi trường chân không bên trong chai vang. Nắp chân không là lựa chọn giá hữu nghị nhất để bảo quản những chai vang đang uống dang dở. Nó cũng là cứu tinh cho bạn trong trường hợp bạn không thể nhét nút bần ngược vào trong miệng chai.

Hệ thống Coravin

Máy Chiết Rượu Coravin – LMART

Dụng cụ này cho phép bạn lấy rượu từ trong chai ra mà không mở nắp chai. Hệ thống Coravin sử dụng một kim tiêm lớn, chọc xuyên qua nút bần, để hút rượu lên và đổ ra ly. Sau khi bạn đã trích đủ hàm lượng rượu vang mong muốn, bạn rút kim tiêm ra và nút bần sẽ tự khắc liền lại tự nhiên.

Đây được xem là dụng cụ phải có cho những người sở hữu những chai vang rất ngon, chỉ muốn thưởng thức, nhấm nháp thay vì uống hết cả chai liền tù tì.

Nhược điểm là giá thành của hệ thống Coravin tương đối đắt đỏ, với mức giá khởi điểm từ 300 đô-la Mỹ. Nó cũng không được khuyên dùng cho vang sủi tăm như prosecco hay champagne.

Những điều cần tránh khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp chai

ruou-vang-merlot-california-food-and-wine-e1636775505589.jpg

• Đặt chai vang thẳng đứng, thay vì quay ngang 90 độ. Cách bảo quản này hạn chế bề mặt rượu vang trong chai tiếp xúc với không khí, từ đó giảm thiểu tốc độ ôxy hóa của rượu vang.

• Đừng đặt chai vang bên cửa sổ. Ánh nắng mặt trời sẽ mau chóng làm hỏng rượu. Tốt nhất, hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh. Trong trường hợp của rượu vang đỏ, khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể đặt chai vang vào trong một chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng.

Xem thêm

Các loại rượu uống mà không say

Các loại rượu uống mà không say

Những lúc quá chén có lẽ nhiều người sẽ ước rằng, giá mà có một loại rượu nào đó uống mãi cũng không say. Và với những ai từng ước như vậy, thì bây giờ, điều ước đó đã thành sự thực.
Kinh nghiệm chọn rượu ngon cho bữa tiệc hoàn hảo

Kinh nghiệm chọn rượu ngon cho bữa tiệc hoàn hảo

Rượu vang từ lâu đã được ví von là “người tình” của những món ăn theo phong cách Tây Âu. Trong những bữa tiệc tiếp khách sang trọng không thể thiếu rượu vang và sự kết hợp tuyệt vời giữa rượu vang với ẩm thực đã trở thành một nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Trầm - Trân bảo từ "lành ranh của sự tử tế"

Trầm - Trân bảo từ "lành ranh của sự tử tế"

Trầm không chỉ là câu chuyện của gỗ quý, hương sâu. Trầm là hành trình mấy ngàn năm của nhân loại đi từ việc khám phá, ứng dụng đến đúc kết, thực hành những giá trị Chân - Thiện – Mỹ và An!
10 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh nhiều nội dung trong Dự thảo Thông tư quy định thực hiện một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

10 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh nhiều nội dung trong Dự thảo Thông tư quy định thực hiện một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

Ngày 11/10/2022, 10 Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi đến Bộ TN&MT kiến nghị nhiều nội dung trong "Dự thảo Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải”...
Năm 2022 Dệt May Việt Nam vẫn có thể đạt doanh thu 42 tỷ USD

Năm 2022 Dệt May Việt Nam vẫn có thể đạt doanh thu 42 tỷ USD

Giai đoạn 2023-2025, dự báo kinh tế thế giới vẫn còn có nhiều bất ổn, ngành dệt may cần có hướng đi mới, giảm phụ thuộc vào thị trường quốc tế, tự chủ nguồn cung nguyên phụ liệu, tận dụng các lợi thế có sẵn khai thác hiệu quả thị trường nội địa...
Xây dựng chiến lược phát triển ngành dệt may gắn với giải quyết điểm nghẽn thiếu hụt nguồn cung

Xây dựng chiến lược phát triển ngành dệt may gắn với giải quyết điểm nghẽn thiếu hụt nguồn cung

Chia sẻ với Tạp chí Công Thương, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng cần sớm ban hành Chiến lược phát triển ngành dệt may đến năm 2030, tầm nhìn năm 2035, kịp thời quy hoạch ngành trên quy mô toàn quốc để tháo nút thắt về nguồn cung nguyên vật liệu thiếu hụt.
Xuất khẩu dệt may cả năm ước đạt 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may cả năm ước đạt 39 tỷ USD

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đặc biệt trong quý III nhưng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã vượt lên khó khăn duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021. Kim ngạch cả năm ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020.
3 kịch bản xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam năm 2022

3 kịch bản xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam năm 2022

Ngành Dệt may đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu từ 38-39 tỷ USD đến 42,5 tỷ USD trong năm 2022, tùy tình hình diễn biến dịch Covid-19 và việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Hiệp hội Dệt May Việt Nam: Hành trình 23 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Hiệp hội Dệt May Việt Nam: Hành trình 23 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Bảo tồn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường sống…định hướng phát triển bền vững, VITAS đang triển khai chiến lược “xanh hóa” ngành dệt may. Đây là xu thế toàn cầu mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện để đạt mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng xuất khẩu vào các thị trường lớn...
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong ngành Dệt May

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong ngành Dệt May

Tại sự kiện các chuyên gia cũng chia sẻ những câu chuyện bài học kinh nghiệm, vận dụng thành công nguyên lý KTTH như: Các mô hình KTTH của các công ty trong chuỗi cung ứng dệt may trên thế giới cũng như tại Việt Nam; Giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành Dệt May...