Cổ phiếu Meta tăng vọt, Mark Zuckerberg “bỏ túi” thêm 28 tỷ USD và chính thức vượt Bill Gates trong danh sách tỷ phú

Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg hiện đã tăng lên 165 tỷ USD sau khi cổ phiếu Meta "phi mã" trong phiên 2/2 nhờ báo cáo thu nhập quý 4 ấn tượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu Meta tăng vọt, Mark Zuckerberg “bỏ túi” thêm 28 tỷ USD và chính thức vượt Bill Gates trong danh sách tỷ phú

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành Meta Platforms Mark Zuckerberg hiện có "28 tỷ" lý do để ăn mừng cho một quý kinh doanh thành công của công ty.

Tính đến cuối ngày 2/2, Mark Zuckerberg đã chứng kiến khối tài sản của mình chạm mức cao chưa từng có nhờ giá cổ phiếu Meta tăng mạnh 22%, mang lại cho "ông chủ Facebook" thêm 28 tỷ USD. Diễn biến tích cực này không chỉ giúp cổ phiếu Meta leo lên mức kỷ lục 475 USD/cổ phiếu mà còn khiến tổng vốn hóa của công ty tăng 197 tỷ USD, mức tăng cao nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

Hiện tại, Mark Zuckerberg nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 165 tỷ USD và nhanh chóng thăng hạng trong danh sách tỷ phú thế giới, vượt qua cả nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Mark Zuckerberg cũng sẽ nhận được khoảng 174 triệu USD tiền mặt khi công ty trả cổ tức lần đầu tiên vào tháng 3 tới. Mark Zuckerberg sở hữu khoảng 350 triệu cổ phiếu loại A và B, cả hai đều đủ điều kiện nhận cổ tức. Zuckerberg sẽ kiếm được hơn 690 triệu USD hàng năm nếu Meta duy trì mức cổ tức hàng quý là 50 cent.

Đó là một sự thay đổi đáng chú ý đối với người đàn ông có giá trị tài sản ròng gắn chặt với hiệu quả hoạt động của cổ phiếu Meta. Theo Bloomberg Billionaires Index, vào năm 2021, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đạt đỉnh khoảng 142 tỷ USD, cũng là khi cổ phiếu Meta ghi nhận mức cao mới.

Nhưng một đợt điều chỉnh trên toàn thị trường sau đó đã tác động sâu sắc đến Meta. Vào thời điểm tháng 10/2022 và tháng 11/2022, cổ phiếu Meta rơi xuống mức thấp 90 USD/cổ phiếu và khiến Mark Zuckerberg chỉ nắm trong tay khoảng 36 tỷ USD - tương đương gần một phần năm tổng giá trị tài sản hiện giờ.

Các nhà đầu tư và giới phân tích đã chỉ trích gay gắt công ty vì đầu tư hàng tỷ USD vào Reality Labs, bộ phận thực tế ảo của họ. Để ứng phó với tình hình khó khăn, Mark Zuckerberg đã thực hiện những đợt cắt giảm sâu rộng vào 2023 để có tiền đầu tư vào AI và hỗ trợ mảng quảng cáo, trực tuyến. Chính Mark Zuckerberg đã gọi 2023 là “năm hiệu quả” của Meta.

Và như báo báo kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy, Meta đã ghi nhận hoạt động quý 4/2023 đầy khả quan với thu nhập vượt trội. Công ty đã công bố mức tăng trưởng ở mọi số liệu quan trọng được theo dõi trên thị trường và thu nhập ròng tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Meta Platforms hiện có giá trị 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo chia sẻ của chuyên gia phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley, việc Meta tăng cường phát triển AI đã được cả giới đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đặt kỳ vọng cao khi nền tảng mạng xã hội này có tới 3,6 tỷ người dùng trên thế giới, tương đương gần 50% dân số toàn cầu.

Trong năm nay, Meta dự kiến sẽ phát hành và mở rộng quy mô trí tuệ nhân tạo trong hệ sinh thái rộng lớn của mình với nhiều tính năng, dịch vụ được đánh giá là chưa từng có. Bên cạnh công nghệ AI mà các tên tuổi khác hiện đang phát triển, CEO Mark Zuckerberg còn đề cập đến tham vọng "Trí thông minh nhân tạo tổng quát", một khái niệm về AI có khả năng xử lý hầu hết các nhiệm vụ của con người.

Có thể bạn quan tâm