Đất nền là kênh đầu tư 'vua' nhưng...

Chuyên gia cho rằng, đất nền luôn là kênh đầu tư ‘vua’, nhưng cần cẩn trọng không thể thấy sốt là nhảy vào mua vì khả năng sẽ cầm “cục than hồng” trên tay.

Đất nền luôn là kênh đầu tư vua, nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng pháp lý và giá tăng quá cao. (Ảnh: Int)

Theo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý IV/2021 và năm 2021 của Bộ Xây dựng, nhà ở riêng lẻ, đất nền ở một số địa phương trong quý tiếp tục tăng cao.

Giá đất nền cao tại nhiều địa phương

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số địa phương trong quý IV/2021 tiếp tục tăng so với quý trước. Cụ thể:

Tại Hà Nội, một số dự án có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao trong quý như khu di dân Đền Lừ III (quận Hoàng Mai) có giá khoảng 160 triệu đồng/m2, Dự án Văn Khê (Hà Đông) có giá khoảng 168 triệu đồng/m2, Khu đô thi Tân Tây Đô (Đan Phượng) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2,...

Còn ở TP.HCM, một số dự án cũng có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao trong quý như Dự án Saigon Mystery Villas (Quận 2) có giá khoảng 210 triệu đồng/m2, Dự án KDC Nam Long (Quận 9) có giá khoảng 85 triệu đồng/m2, Dự án Jamona Home Resort (TP.Thủ Đức) có giá khoảng 60 triệu đồng/m2), Dự án Làng Đại học ABC (Huyện Nhà Bè) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2.

TP.Đà Nẵng không phải ngoại lệ, khi nhiều dự án cũng có giá tăng cao như Dự án One River (Ngũ Hành Sơn) có giá khoảng 61,0 triệu đồng/m2, Dự án The Sun City Eco Island (quận Cẩm Lệ) có giá khoảng 48,3 triệu đồng/m2.

Một số tỉnh, thành phố lân cận các trung tâm lớn như ở TP.Hải Phòng, Dự án Dương Kinh New City (quận Dương Kinh) có giá khoảng 15,1 triệu đồng/m2, Dự án Him Lam Hùng Vương (quận Hồng Bàng) có giá khoảng 35,1 triệu đồng/m2.

Còn ở Bình Dương, Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương (TP. Dĩ An) có giá khoảng 11,7 triệu đồng/m2, Dự án Hana Garden Mall (Bắc Tân Uyên) có giá khoảng 11 triệu đồng/m2.

Giá giao dịch đất ở Đồng Nai cũng tăng khá, như Dự án Tiến Lộc Garden (Nhơn Trạch) có giá khoảng 18,3 triệu đồng/m2), Dự án Lavender City (Vĩnh Cửu) có giá khoảng 17,1 triệu đồng/m2.

Tỉnh Khánh Hòa có giá đất nền cao hơn ở các tỉnh thành lân cận các thành phố lớn, do đây là khu du lịch nghỉ dưỡng biển, giá giao tại Dự án Khu đô thị An Bình Tân (TP Nha Trang) có giá khoảng 30,7 triệu đồng/m2, Dự án Mipeco Nha Trang (TP Nha Trang) có giá khoảng 43 triệu đồng/m2…

Quảng cáo

Ngoài ra, tại đất nền phân lô đấu giá, đất nền trong dân tại một số huyện ngoại thành ở Hà Nội và TP.HCM cũng tăng khá cao, do tâm lý giữ đất hơn giữ tiền – vàng và mức độ sinh lời cao hơn, nên nhà nhà đổ vào buôn đất.

Không mua những dự án “sốt”

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư tốt, một nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền. Trong đó, đất nền vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong bối cảnh thị trường hiện nay. Đặc biệt, đất nền ven đô, nhất là đất có sổ đỏ, đất nền đầy đủ pháp lý vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. 

Theo vị chuyên gia này, sức hút của đất nền có thể đến từ một số lý do như quan niệm đất đai không sinh thêm mỗi ngày trong khi dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, quỹ đất càng hạn chế đã làm gia tăng giá trị cho đất. Giá đất có thể thay đổi tăng lên theo những thời điểm khác nhau. Khi đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư không phải quá lo lắng nhiều đến giá trị, tiềm năng sinh lời của sản phẩm trong tương lai.

Tại những dự án vùng ven thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai (phía Nam); Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang (phía Bắc), các dự án đất nền có mức giá tốt, tiềm năng tăng giá cao. Những dự án tại đây được sự hậu thuẫn lớn từ hạ tầng khi các địa phương ngày càng chú trọng hoàn thiện yếu tố này. 

Một số chuyên gia bất động sản đánh giá, tiếp tục "sóng" 2021, sang năm 2022, các dự án đất nền, nhà liền thổ vẫn sẽ tốt. Đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư "vua", an toàn, thanh khoản nhanh.

Tuy nhiên vị chuyên gia này lưu ý, muốn đầu tư vào đâu tốt nhất phải tìm hiểu, phải có kiến thức hãy nên đầu tư, đừng thấy chỗ nào ‘sốt’ là ‘nhảy’ vào mua.

Bởi trên thực tế, chỗ ‘sốt” đất là chỗ ra hàng chứ không phải là chỗ để đi mua hàng, giống như thị trường chứng khoán, khi thị trường hưng phấn là lúc để bán chứ không phải lúc để mua. Bất động sản cũng vậy, chỗ nào cứ “sốt” đất, người ta cầm tiền "lướt cọc" thì chỗ đó là chỗ “thoát hàng” chứ không phải để mua”.

Như vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng không thể thấy sốt là nhảy vào mua vì khả năng sẽ cầm “cục than hồng” trên tay.

Câu chuyện về đất nền nhà đầu tư luôn phải cảnh giác bởi giới đầu cơ rất lắm chiêu trò, họ có thể xẻ đất vườn, đất nông nghiệp, tung tin, đồn thổi, làm giả giấy tờ để khách hàng vào mua với giá của đất ở. Có nhiều trường hợp mua phải dự án ma như vụ Alibaba.

Hiện vẫn có tình trạng bán đất nông nghiệp ra sổ luôn nên những trường hợp mua đất nông nghiệp rất rủi ro; khi không có quy hoạch đất thổ mà mua thì cực kỳ rủi ro cho nhà đầu tư. Và như vậy, không chỉ mua phải những lô đất nền có giá cao ngất ngưởng mà nhà đầu tư dễ mua phải đất nền pháp lý không rõ ràng, hoặc dự án ma.

Nhận định về đất nền năm 2022, theo ông Đính, cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng.

“Chính vì vậy, từ nay đến nửa đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để”, ông Đính dự báo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá nhờ xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng “sốt đất” đẩy giá đất lên cao, cùng với đó là hạ tầng giao thông, logistic… còn thiếu đồng bộ là những điểm nghẽn lớn cần tháo gỡ.

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia