Đấu giá đất Thủ Thiêm: Thu hồi dự án nếu quá hạn nộp tiền trên 90 ngày

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Thu hồi dự án nếu quá hạn nộp tiền trên 90 ngày

Cục Thuế TPHCM cho biết đang nhắc DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền, nếu quá hạn trên 90 ngày sẽ tính đến cưỡng chế nhiều cấp độ. Hiện tại cơ quan này cũng đang chịu nhiều áp lực trong việc xem xét khả năng tài chính của các DN tham gia đấu giá.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 3/2022 của UBND Tp. Hồ Chí Minh, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh, cho biết cơ quan thuế đang chịu áp lực trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá hai lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá (Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh) đã xin điều chỉnh kết quả.

Đối với hai lô đất còn lại với giá trị gần 8.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp thêm tiền theo quy định.

Hiện đơn vị này đang áp dụng các giải pháp để xử lý, tuy nhiên UBND thành phố cần có buổi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trúng thầu, để đảm bảo việc thực thi kết quả đấu giá. Đồng thời, từ cuộc đối thoại này có những thông tin để Cục Thuế có thể trả lời thêm với các cơ quan báo chí đang theo dõi tiến độ của vụ việc bán đấu giá này.

Trước mắt, trong vòng 90 ngày, Cục Thuế Thành phố sẽ có thư nhắc nhở các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi trúng đấu giá. Còn trên 90 ngày sẽ có biện pháp cưỡng chế; trong đó, biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, thu hồi dự án.

Quảng cáo

Liên quan đến vấn đề đấu giá đất Thủ Thiêm, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết đến thời điểm hiện tại Cục Thuế thành phố (đơn vị được giao theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp trúng thầu thực hiện nghĩa vụ đóng tiền thuê đất) vẫn đang tiếp tục thực hiện theo các quy định pháp luật và hợp đồng đấu giá; phía cơ quan chức năng sẽ có động thái phù hợp với quy định.

Thành phố sẽ có buổi làm việc với các doanh nghiệp và các bên tham gia. Đặc biệt, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan rà soát lại các khâu để có thể đưa ra đề xuất, kế hoạch sắp tới.

“Trong quá trình chuẩn bị, trước mắt thành phố sẽ thực hiện theo quan điểm, tính toán lại việc đấu giá, đầu thầu dự án phải phù hợp với quy hoạch, công năng của cả khu đất. Thành phố không chỉ thu được tiền qua đấu giá, mà còn thu được số tiền đầu tư vào phát triển công trình. Và từ công trình này sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đảm bảo đa mục tiêu và lợi ích tập thể trong hoạt động đấu giá”, ông Phan Văn Mãi cho hay.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Tp.Hồ Chí Minh đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp.Thủ Đức. Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh lần lượt xin “bỏ cọc”.

Hiện 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, dù đã nhận thông báo nộp tiền trúng thầu kể từ ngày 6/1/2021 của Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh.

Trong đó, Công ty cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá trúng thầu là 3.820 tỷ đồng; Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đề án xây dựng khu đại học Phố Hiến được phê duyệt năm 2009, quy mô sử dụng đất khoảng 1.000ha, nguồn vốn đầu tư khoảng 5.530 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia