HAGL vẫn loay hoay với thanh khoản

HAGL vẫn loay hoay với thanh khoản

Trong thông điệp gửi đến cổ đông mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) cho biết, áp lực thanh khoản vẫn là bài toán khó mà công ty cần sớm tìm ra

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2018, HAGL còn lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn. Đồng thời, Tập đoàn cũng vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu. Kiểm toán cũng tiếp tục nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Nhìn lại năm 2018, nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn và biến động khó lường. Nhu cầu đối với phần lớn các nguyên liệu sản xuất, trong đó có mủ cao su, vẫn ở mức thấp, giá cả chưa thể phục hồi ổn định. Chính vì vậy, ngành cao su của Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn.

"Với mảng bất động sản, tháng 9/2018, Thaco thông qua Công ty con là CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sở hữu 51% vốn của CTCP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (công ty sở hữu 100% vốn điều lệ Công ty HAGL Myanmar - chủ đầu tư dự án Hoàng Anh Myanmar Center) để tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

Trong BCTC hợp nhất năm 2018 của HAGL đã không còn ghi nhận nguồn thu từ dự án Hoàng Anh Myanmar từ quý IV/2018, công ty cho biết vẫn có kế hoạch thoái vốn trong tương lai. 

Mục tiêu cho năm 2019 là năm bản lề quan trọng để công ty đi vào giai đoạn 2020 - 2025, phát triển bền vững, làm đòn bẩy đưa HAGL trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025.

Quảng cáo

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài mở rộng diện tích cây ăn trái, chọn lọc danh mục sản phẩm hiệu quả và kiện toàn bộ máy quản trị, Tập đoàn cho biết sẽ tập trung quản trị bằng ứng dụng công nghệ cao trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Trong đó, bầu Đức không quên nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Ô tô Trường Hải (Thaco) có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của HAGL.

Được biết, Thaco đang là trái chủ của HAGL với khoản cho vay 2.217 tỷ đồng. Theo thỏa thuận hợp tác đầu tư, lượng trái phiếu trên sẽ được vốn hóa tại ngày đáo hạn là 9/8/2019.

Còn theo hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL, Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay cho HAGL (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc vườn cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng vườn cây ăn trái; đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu . Đổi lại, Thaco sẽ tiến tới sở hữu 35% vốn điều lệ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã: HNG).

 >> Hoàng Anh Gia Lai bị phạt, truy thu thuế 11 tỷ đồng

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia