Không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022, tổ chức tại TP HCM chiều 15/1, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết không có tổ chức tín dụng tham gia cho vay đấu giá đất Thủ Thiêm.

Cụ thể, liên quan đến việc rà soát cấp tín dụng cho 4 công ty tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Du – quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), cho hay, việc đấu giá đất Thủ Thiêm, NHNN đã có văn bản yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát và báo cáo về việc có tham gia cho vay, dự thầu và đặt cọc tiền để tham gia đấu giá hay không.

Đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đã có báo cáo về vụ việc, chỉ còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn vài ngày. Bên cạnh đó, NHNN còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Qua rà soát, có 4 công ty là CTCP Dream Republic, CTCP Sheen Mega, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là các doanh nghiệp trúng đấu giá.

"Kết quả rà soát cũng cho thấy, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan đến 4 công ty trên", ông Nguyễn Văn Du cho biết.

Quảng cáo

Trước đó, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc NHNN đã có văn bản yêu cầu một số ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Ngay sau chỉ đạo trên, Vietcombank và SHB đều khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản có yếu tố đầu cơ sẽ là một trong những nhóm đối tượng sẽ được ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dòng vốn trong năm 2022.
Theo ông Đào Minh Tú, trong năm 2022, NHNN tiếp tục chỉ đạo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Dòng vốn từ các tổ chức tín dụng tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; lĩnh vực khó khăn do dịch như du lịch, vận tải, lưu trú… Trong khi đó, dòng vốn vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí chặt hơn năm 2021.

“Vừa qua có một số vấn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chúng tôi cũng theo dõi rất sát. Trong năm 2022, NHNN sẽ có các hội nghị chuyên đề về lĩnh vực này để vừa cảnh báo, vừa định hướng, vừa tăng cường kiểm soát việc cung ứng dòng tiền của các ngân hàng thương mại. Qua đó, hướng dòng vốn tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng dòng tiền chảy vào lĩnh vực tiềm ẩn yếu tố đầu cơ”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Đại diện NHNN cũng cho biết, ngay đầu năm 2022, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản. Yêu cầu không thực hiện cấp tín dụng cho nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro… Thay vào đó, cần tập trung nguồn vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, dự án xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu người dân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1729/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia