Lâm Đồng: Đề nghị Công an điều tra "chiêu trò" hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa tại TP.Bảo Lộc

Lâm Đồng: Đề nghị Công an điều tra

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có đề nghị Công an vào cuộc điều tra "chiêu trò" hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, quảng cáo dự án bất động sản nghỉ dưỡng rồi rao bán xảy ra tại TP.Bảo Lộc.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. Kết luận thanh tra chỉ rõ công tác quản lý với một số điểm người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa có nhiều vi phạm. 

Cụ thể, một số trường hợp người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình (làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ) là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bêtông ximăng (cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện) trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng, các "công trình công cộng" do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình hoàn thành là không đủ cơ sở pháp lý theo quy định; việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân…

Kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ ra những sai phạm trong việc hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa xảy ra trên địa bàn TP.Bảo Lộc

Qua kiểm tra thực tế, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn P.Lộc Phát và xã Đạm B’ri (TP.Bảo Lộc) đều không có cấp phép xây dựng, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình.

Các chủ đầu tư cũng không thông báo thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương, chưa được cho phép đấu nối vào đường chính. 

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương "nhận hiến", đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). 

Quảng cáo

Bên cạnh đó còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua.

Với những sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có). 

Quả đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để lập "siêu dự án" Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B'ri 1

Chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các biện pháp nhằm quản lý, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn TP.Bảo Lộc thời gian qua.

Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc theo lĩnh vực được giao phụ trách qua các thời kỳ.

Thời gian qua trên địa bàn TP.Bảo Lộc xảy ra tình trạng một số cá nhân đứng ra thu mua gom đất nông nghiệp của người dân rồi dùng chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tách thửa sau đó rao bán với dự án gắn mác nghỉ dưỡng.

Một trong những cái tên điển hình cho chiêu bài dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô, bán nền là dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B'ri 1 (tọa lạc tại thôn 14, xã Đam B'ri, TP.Bảo Lộc). Dự án do Công ty CP Quản lý và Vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, dự án được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 - 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn.

Theo UBND TP.Bảo Lộc, hiện nay trên địa bàn có thông tin quảng cáo trên môi trường mạng liên quan đến dự án Làng Sinh Thái Đam B'ri 1. Thực tế, đây là khu đất 36ha tại xã Đam B’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân.

Quá trình sử dụng các hộ đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông sau đó dã chuyển nhượng một phần diện tích 56.193m2 cho 8 hộ gia đình, cá nhân, khác nhau. Sau khi có Giấy chứng nhận biến động có đường giao thông những hộ có đất thuộc quy hoạch đất ở đã chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với tổng diện tích khoảng 20.056m2.

Việc lập lờ, quảng cáo y hệt một dự án bài bản của chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng đây là dự án bất động sản do Nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi kiến nghị của địa phương về quy định nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng nhận thấy các hướng dẫn của Bộ Tài chính còn chưa thống nhất với nhau và thống nhất với luật, do đó cần được rà soát, điều chỉnh.

Thứ ba, 27/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia