Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc?

Sự thật sau những bữa ăn sang trọng với hàng nghìn khách: Bếp trưởng sẽ không nấu nướng, phải chuẩn bị trước cả năm trời.

Nếu từng tham dự những bữa tiệc sang trọng có quy mô hàng trăm, hàng nghìn người với các món cầu kỳ, được chuẩn bị theo suất chỉn chu, hấp dẫn, bạn đã bao giờ tự hỏi phía sau nhà bếp chuẩn bị cho những bữa ăn đó như thế nào chưa? Hay nói đúng hơn thì làm thế nào để đội ngũ bếp có thể chuẩn bị khối lượng đồ ăn khổng lồ nhưng đồng đều và hấp dẫn như vậy?

Đó là topic trên diễn đàn mở Quora được đăng tải từ gần 1 năm trước và đang được chia sẻ lại trên các nền tảng MXH gần đây.

Chủ topic là Erik Hörnfeldt - một bếp trưởng người Thuỵ Điển, ông đã trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để các bếp trưởng chuẩn bị bữa ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc?” như sau:

“Về cơ bản, các bếp trưởng sẽ không nấu mà những bếp phó và đầu bếp sẽ làm việc đó.

Bếp trưởng là bộ não, là người quản lý của gian bếp. Nếu phải chịu trách nhiệm cho một bữa tối như tiệc trao giải Nobel với 1.350 khách, bếp trưởng sẽ làm như sau.

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Quy mô cho bữa tiệc trao giải Nobel 1.350 người

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Người bếp trưởng cần tạo ra một menu sao cho có thể nấu với số lượng lớn, được ban tổ chức phê duyệt và phần lớn các món có thể nấu trước. Sau đó, bếp trưởng cần nấu thử và trình bày các đĩa giống như “kiểm duyệt” để mang ra cho thực khách. Nếu đã được duyệt, bếp trưởng cần tập hợp một đội khoảng 40 đầu bếp để chuẩn bị cho bữa tiệc.

Nếu bữa tối tiệc trao giải Nobel diễn ra vào 10/12 thì việc chuẩn bị gian bếp phải bắt đầu từ tháng 1.

Sẽ cần nhiều buổi đào tạo, vài buổi chạy thử và ít nhất một buổi tổng duyệt cuối”.

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc? - Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Dưới phần bình luận, dân mạng bày tỏ sự bất ngờ với khối lượng công việc khổng lồ cần chuẩn bị cho những bữa tiệc khủng, nhiều người cũng chia sẻ những kinh nghiệm tương tự:

- “Gần 1 năm để chuẩn bị cho bữa tiệc, từ khâu chuẩn bị rồi tìm nhân sự rồi đào tạo, nấu thử, kiểm duyệt… Quá kỳ công”.

- “Bếp trưởng thật sự rất ít khi phải nấu ăn phục vụ khách, trừ khi vào dịp đặc biệt. Các công việc về nhân sự, lên menu, kiểm soát chất lượng đồ ăn, công việc giấy tờ (cost và supplier)... gần như lấy hết toàn bộ thời gian của các bếp trưởng”.

- “Xem những chương trình thực tế nghề bếp đã thấy công việc này rất vất vả rồi, bữa tiệc lớn cỡ này chắc phải căng thẳng lắm”.

- “MasterChef vòng loại trừ là còn nhẹ nhàng chán so với các bữa tiệc ngoài đời này. Bếp trưởng không cần dữ như Gordon Ramsay vì quá mệt khi quản lý từng nấy đầu việc rồi”.

Đằng sau những bữa tiệc sang trọng, những phần ăn chỉn chu là sự chuẩn bị kỳ công và cực kỳ áp lực như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Trầm - Trân bảo từ "lành ranh của sự tử tế"

Trầm - Trân bảo từ "lành ranh của sự tử tế"

Trầm không chỉ là câu chuyện của gỗ quý, hương sâu. Trầm là hành trình mấy ngàn năm của nhân loại đi từ việc khám phá, ứng dụng đến đúc kết, thực hành những giá trị Chân - Thiện – Mỹ và An!
10 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh nhiều nội dung trong Dự thảo Thông tư quy định thực hiện một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

10 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh nhiều nội dung trong Dự thảo Thông tư quy định thực hiện một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

Ngày 11/10/2022, 10 Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi đến Bộ TN&MT kiến nghị nhiều nội dung trong "Dự thảo Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải”...
Năm 2022 Dệt May Việt Nam vẫn có thể đạt doanh thu 42 tỷ USD

Năm 2022 Dệt May Việt Nam vẫn có thể đạt doanh thu 42 tỷ USD

Giai đoạn 2023-2025, dự báo kinh tế thế giới vẫn còn có nhiều bất ổn, ngành dệt may cần có hướng đi mới, giảm phụ thuộc vào thị trường quốc tế, tự chủ nguồn cung nguyên phụ liệu, tận dụng các lợi thế có sẵn khai thác hiệu quả thị trường nội địa...
Xây dựng chiến lược phát triển ngành dệt may gắn với giải quyết điểm nghẽn thiếu hụt nguồn cung

Xây dựng chiến lược phát triển ngành dệt may gắn với giải quyết điểm nghẽn thiếu hụt nguồn cung

Chia sẻ với Tạp chí Công Thương, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng cần sớm ban hành Chiến lược phát triển ngành dệt may đến năm 2030, tầm nhìn năm 2035, kịp thời quy hoạch ngành trên quy mô toàn quốc để tháo nút thắt về nguồn cung nguyên vật liệu thiếu hụt.
Xuất khẩu dệt may cả năm ước đạt 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may cả năm ước đạt 39 tỷ USD

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đặc biệt trong quý III nhưng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã vượt lên khó khăn duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021. Kim ngạch cả năm ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020.
3 kịch bản xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam năm 2022

3 kịch bản xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam năm 2022

Ngành Dệt may đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu từ 38-39 tỷ USD đến 42,5 tỷ USD trong năm 2022, tùy tình hình diễn biến dịch Covid-19 và việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Hiệp hội Dệt May Việt Nam: Hành trình 23 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Hiệp hội Dệt May Việt Nam: Hành trình 23 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Bảo tồn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường sống…định hướng phát triển bền vững, VITAS đang triển khai chiến lược “xanh hóa” ngành dệt may. Đây là xu thế toàn cầu mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện để đạt mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng xuất khẩu vào các thị trường lớn...
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong ngành Dệt May

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong ngành Dệt May

Tại sự kiện các chuyên gia cũng chia sẻ những câu chuyện bài học kinh nghiệm, vận dụng thành công nguyên lý KTTH như: Các mô hình KTTH của các công ty trong chuỗi cung ứng dệt may trên thế giới cũng như tại Việt Nam; Giải pháp tăng hiệu quả sử dụng nước trong ngành Dệt May...