NovaGroup chỉ bán được 2/3 số cổ phiếu NVL đăng ký để xử lý trái phiếu

Trước đó, NovaGroup đã đăng ký bán 150 cổ phiếu NVL phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

CTCP NovaGroup vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu tại CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL).

Theo đó, doanh nghiệp này vừa bán xong gần 98 triệu cổ phiếu NVL trong tổng số 150 triệu cổ phiếu đã đăng ký bán trước đó. Qua đó, giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 34,4% xuống còn 29,3% (tương đương gần 573 triệu cổ phiếu).

Giao dịch được thực hiện từ ngày 30/11-29/12, theo phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức tài có năng lực tài chính. Lý do không hoàn tất giao dịch được đưa ra là do doanh nghiệp cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp theo diễn biến thị trường.

Hồi đầu tháng 12, NovaGroup thông báo đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu NVL của Novaland. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong phiên 30/11.

Giao dịch buộc bán trên khiến sở hữu của NovaGroup tại Novaland giảm còn 670,9 triệu cổ phiếu, tương đương nắm giữ hơn 34,4% vốn, vẫn là cổ đông lớn nhất tại Novaland.

cổ phiếu NVL
NovaGroup chỉ bán được 2/3 trong tổng số 150 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký
Quảng cáo

Trước đó, NovaGroup đã công bố thông tin về việc sẽ bán 150 triệu cổ phiếu NVL để tập trung bổ sung nguồn vốn thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Cũng theo thông báo của Novaland, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Theo thông báo của NovaGroup, tập đoàn chủ trương tái cấu trúc toàn bộ để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup cho biết đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG… để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Trong khi đó, Novaland mới đây đã thông qua đơn từ nhiệm Thành viên Độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman, các đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Ngọc Huyên và ông Nguyễn Đức Dũng. Bên cạnh đó, cổ đông cũng thông qua việc thay đổi số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống còn 5 thành viên, giảm số lượng Thành viên Độc lập HĐQT từ 3 xuống còn 2.

Cùng ngày 28/12, HĐQT Novaland ban hành một nghị quyết khác thông qua danh sách ứng viên được cổ đông đề cử vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026 với duy nhất một ứng viên là ông Bùi Thành Nhơn.

Ông Bùi Thành Nhơn hiện đang trực tiếp nắm 4,96% vốn cổ phần của Novaland. Vợ và con trai Bùi Cao Nhật Quân – sau đợt giải chấp tháng 11/2022, đang nắm tổng cộng 6,79%. CTCP Diamond Properties nắm 10,41% và CTCP Novagroup nắm 34,4%. Đây là 2 công ty do gia đình ông Nhơn sở hữu, vừa nhận chuyển nhượng lượng lớn cổ phiếu NVL từ vợ chồng ông Nhơn vào tháng 10/2022.

Trên thị trường, cổ phiếu NVL vẫn đang miệt mài dò đáy sau liên tiếp những đợt lao dốc mạnh từ đầu tháng 11. Kết phiên 29/12, thị giá NVL dừng ở mức 14.650 đồng/cổ phiếu, giảm gần 80% trong chưa đầy 2 tháng. Giá trị vốn hóa cũng theo đó “bốc hơi” gần 108.000 tỷ đồng, xuống chỉ còn 28.600 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lực cầu quay trở lại trong những phút cuối phiên đã giúp cho VN-Index đảo chiều duy trì được sắc xanh, tăng nhẹ 1 điểm…

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia