Nvidia và hành trình chinh phục Phố Wall bằng những con số vàng

Sự bùng nổ của làn sóng trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia làm nên lịch sử khi trở thành doanh nghiệp “trẻ tuổi” nhất giành được danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
webnvidia-5578.jpg

Nvidia đã khẳng định vị thế của mình và đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành công nghệ khi chính thức trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, với tổng vốn hóa thị trường đạt 3,34 nghìn tỷ USD, vượt qua cả những tên tuổi lớn như Microsoft và Apple.

Từng được biết đến chủ yếu trong cộng đồng game nhờ các chip đồ họa tiên tiến, Nvidia đã nhanh chóng vươn lên vị trí dẫn đầu trên thị trường nhờ vào những sản phẩm đột phá trong công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trong số 3 công ty giá trị nhất thế giới hiện nay, Nvidia doanh nghiệp trẻ tuổi nhất so với hai “đàn anh” Microsoft và Apple.

BƯỚC NGOẶT COVID-19

Sau giai đoạn đại dịch Covid-19, lĩnh vực công nghệ toàn cầu đã đối mặt với một năm 2022 đầy “bão tố”. Thị trường bắt đầu ghi nhận những tín hiệu hồi phục vào năm 2023 khi trí tuệ nhân tạo (AI tạo sinh) tiếp tục chứng minh được là động lực cho sự phát triển của toàn ngành.

Cổ phiếu của nhóm Magnificent Seven (bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla) đã tăng trưởng trung bình 111% vào năm 2023.

Việc Nvidia đạt được các kết quả tài chính ấn tượng, với doanh thu và lợi nhuận liên tục vượt trội so với dự đoán, đã thúc đẩy giá trị cổ phiếu của công ty "phi mã". Đặc biệt là từ năm 2023, khi Nvidia chứng kiến mức tăng trưởng cổ phiếu lên đến 239%, càng làm nổi bật sự thành công và sức mạnh của họ trên thị trường chứng khoán và công nghệ toàn cầu.

https-cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2s3ap-northeast-1amazonawscom-images-aliases-articleimage-8-6-5-7-47387568-1-eng-gb-20240308nnvidia-stockchartpng-2728.jpeg
Đà tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia trong giai đoạn 2014 - 2024

Đến 2024, cổ phiếu Nvidia tiếp tục chứng kiến các đợt tăng giá phi thường, bật tăng 170% chỉ trong 6 tháng đầu năm và hỗ trợ S&P 500 cán mốc cao kỷ lục.

Trọng tâm thành công của Nvidia xoay quanh các hệ thống AI và GPU của công ty. Hiện tại, Nvidia “thống trị” khoảng 80% thị trường chip AI được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, một lĩnh vực đang mở rộng nhanh chóng.

Các thiết bị tiên tiến của Nvidia có thể sử dụng và xử lý số lượng lớn cần thiết để đào tạo các chương trình AI tổng hợp, chẳng hạn như ChatGPT và Gemini. Do đó, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta đều sẵn sàng đầu tư hàng triệu USD để mua số lượng lớn những bộ xử lý này cho quá trình phát triển mô hình AI và quản lý khối lượng công việc khổng lồ của họ.

Gần đây nhất, Nvidia đã báo cáo doanh thu là 26,0 tỷ USD trong quý tài chính thứ 4 kết thúc vào ngày 28/4/2024, tăng 18% so với quý 3 và tăng 262% so với một năm trước. Mảng trung tâm dữ liệu, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của công ty, đã đạt kỷ lục hàng quý 22,6 tỷ USD, cao hơn 23% so với quý 3 và tăng 427% so với năm trước. Nvidia đã báo cáo doanh thu cả năm tài chính là 60,9 tỷ USD, tăng 126% so với trước đó.

Sức tăng trưởng phi thường của Nvidia không chỉ là kết quả may rủi mà còn là minh chứng cho chiến lược kinh doanh sáng suốt và tầm nhìn xa của đội ngũ công ty.

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Được thành lập vào đầu những năm 1990, Nvidia ban đầu chủ yếu tập trung vào đồ hoạ và thị trường trò chơi điện tử (gaming).

Tuy nhiên, theo thời gian, công ty chủ động đa dạng hóa mô hình kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, liên tục tạo ra những sản phẩm đột phá, dẫn dắt xu hướng công nghệ trong nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, xe tự lái và trò chơi điện tử.

GPU của Nvidia nổi tiếng với hiệu suất cao và chất lượng ổn định, là lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng đòi hỏi tính toán và đồ họa mạnh mẽ. Sản phẩm GeForce dành riêng cho lĩnh vực trò chơi điện tử giúp công ty gia tăng thị phần và trở thành thương hiệu ưa chuộng của các nhà sản xuất.

db19-nvidia-mfpw-videosixteenbyninejumbo1600-4845.jpg
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang

Bên cạnh đó, giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang còn trực tiếp tham gia vào việc phát triển GPU cho OpenAI của ChatGPT và hàng loạt sản phẩm AI khác. Đồng thời, Nvidia cũng tận dụng lợi thế lớn so với các đối thủ nhờ định hướng hợp tác mở rộng, xây dựng liên kết chiến lược với các công ty công nghệ và điện toán đám mây lớn như Meta (Facebook) và Microsoft, giúp Nvidia mở rộng phạm vi sản phẩm một cách phong phú và tăng cường tầm ảnh hưởng trên thị trường. Chính điều này đã cho phép Nvidia thuận lợi "lấn sân" sang nhiều phân khúc khác như xe tự lái, siêu máy tính và các ứng dụng AI.

Song song với đổi mới, Nvidia còn sở hữu mô hình kinh doanh đa dạng, với nhiều nguồn thu nhập khác nhau, giúp công ty giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng chống chịu trước biến động của thị trường.

Với khả năng thích ứng cao, nền tảng Omniverse của Nvidia cung cấp các chương trình tạo mô hình 3D giúp truyền phát nội dung thực tế mở rộng (XR) một cách hiệu quả. Việc phát triển nền tảng cũng đặt công ty vào “cuộc đua” thực tế ảo và metaverse, từ đó mở ra nhiều cơ hội mới. Khi metaverse phát triển, nhu cầu về chip Nvidia để chạy metaverse cũng tăng theo.

Theo Bloomberg Intelligence, ngành công nghiệp AI dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 42% trong 10 năm tới. Nhu cầu về các sản phẩm AI có thể tạo ra có thể khiến thị trường AI có thể tạo ra trị giá 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2032.

Nhìn từ một góc độ khác, việc Nvidia vươn lên dẫn đầu tiếp tục cho sự áp đảo hoàn toàn các đối thủ khác, bất ngờ nhất là so với doanh nghiệp kì cựu Intel. Theo dữ liệu của Nasdaq, giá trị thị trường của Intel hiện chỉ ở mức 130 tỷ USD, thấp hơn 25 lần so với con số 3,34 nghìn tỷ USD của Nvidia.

Được biết đến rộng rãi như công ty phát minh ra bộ vi xử lý, Intel không chỉ lâu đời hơn Nvidia mà còn từng dẫn đầu ngành công nghiệp bán dẫn trong quá khứ. Tuy nhiên, mô hình sản xuất chip theo hợp đồng do TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan) thúc đẩy và năng lực sáng tạo, đổi mới của Nvidia trong quá trình xử lý AI đã đảm bảo rằng khi nói đến chất bán dẫn ngày nay, GPU của Nvidia chiếm ưu thế lớn hơn nhiều so với CPU của Intel.

Có thể bạn quan tâm