Tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang tăng thêm 8 tỷ USD chỉ trong một ngày

Sự tăng trưởng bứt phá của cổ phiếu Nvidia trong những ngày qua đã nâng giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Nvidia lên tới 92 tỷ USD…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang tăng thêm 8 tỷ USD chỉ trong một ngày

Cổ phiếu Nvidia đã có một tuần tăng trưởng bùng nổ sau báo cáo thu nhập quý đầu tiên ấn tượng, mang lại nhiều “trái ngọt” cho nhà sáng lập Jensen Huang.

Theo tính toán của Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Jensen Huang đã tăng hơn 8 tỷ USD và đạt mức 92 tỷ USD. Hiện tại, ông là tỷ phú giàu thứ 17 trên thế giới.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 10% và lần đầu tiên đóng cửa trên 1.000 USD vào phiên 23/5, đạt mức cao kỷ lục mới là 1.037,99 USD/cổ phiếu. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng tới 116%.

Nvidia là một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, được hưởng lợi từ nhu cầu khổng lồ đối với chip trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là chip Blackwell và H200.

Vào tháng 2, Nvidia đã ghi nhận lần đầu tiên mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD và trở thành công ty có giá trị thứ ba trên thế giới vào tháng 3.

Vào cuối ngày 23/5, Nvidia đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt qua kỳ vọng, với doanh số tăng hơn 200% trong quý thứ ba liên tiếp nhờ nhu cầu về bộ xử lý trí tuệ nhân tạo.

CEO Jensen Huang cũng đưa ra những dự báo tốt hơn mong đợi cho cả năm và cho biết công ty nhận thấy nhu cầu vô cùng lớn đối với các đơn vị xử lý đồ họa AI (GPU) của mình. Nvidia cũng đưa ra những khuyến khích cho khách hàng, đặc biệt là các công ty đám mây lớn, rằng họ có thể thu được lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào những con chip đắt tiền này.

“Về cơ bản, chúng ta đang thay đổi cách thức hoạt động của máy tính và những gì máy tính có thể làm”, ông Jensen Huang phát biểu trong cuộc họp với các nhà đầu tư.

Trong một tuyên bố uỷ quyền vào đầu tháng này, Nvidia cho biết CEO Jensen Huang đã kiếm được tổng số tiền thưởng là 34,2 triệu USD vào năm 2023, tăng 60% so với mức 21,4 triệu USD của một năm trước đó. Ông Huang sở hữu khoảng 86,76 triệu cổ phiếu của Nvidia, tương đương hơn 3,5% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Chỉ trong vòng 5 năm qua, khối tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang đã tăng gấp 30 lần, từ 3 tỷ USD lên đến hơn 90 tỷ USD.

Ông Jensen Huang thành lập công ty ở Thung lũng Silicon vào năm 1993 với mục tiêu ban đầu là để sản xuất GPU cho các trò chơi 3D. Mặc dù game là lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của công ty trong nhiều thập kỷ, Nvidia đã bắt đầu thâm nhập vào các thị trường khác, bao gồm đăng ký trò chơi trên nền tảng đám mây, metaverse và chip khai thác tiền điện tử.

Tuy nhiên, vận may của Nvidia đã thực sự thay đổi vào cuối năm 2022 khi OpenAI phát hành ChatGPT, đưa khái niệm về AI sáng tạo đến với công chúng một cách rộng rãi hơn. Công nghệ này hứa hẹn một tương lai nơi máy tính không chỉ truy xuất thông tin mới từ cơ sở dữ liệu mà còn có thể sáng tạo ra nội dung mới và câu trả lời cho các câu hỏi dựa trên một lượng dữ liệu có sẵn.

OpenAI thực hiện hầu hết quá trình phát triển AI trên GPU Nvidia. Và khi các công ty khác như Microsoft, Google và Meta tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI, họ cần những con chip AI tân tiến nhất - trị giá hàng tỷ USD - để xây dựng mô hình của mình.

Từ lâu, CEO Jensen Huang - người được xem như gương mặt đại diện và “nhân viên bán hàng” cấp cao nhất của Nvidia - đã liên tục ca ngợi về tiềm năng và sức mạnh của việc sử dụng GPU trong việc xây dựng AI. Nvidia đã giành được những hợp đồng béo bở để trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty công nghệ lớn nhất.

Nvidia hiện nắm giữ khoảng 80% thị trường chip AI.

Có thể bạn quan tâm