Pymerpharco sắp huỷ niêm yết sau khi bán cho Tập đoàn ngoại

Pymerpharco sắp huỷ niêm yết sau khi bán cho Tập đoàn ngoại

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến hủy đăng ký công ty đại chúng của Pymerpharco - công ty dược phẩm thuộc top đầu ngành trên sàn chứng khoán. Công ty này vừa bán mình cho đối tác từ Đức với tỷ lệ sở hữu hơn 99% vốn.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của CTCP Pymerpharco (Mã: PME) sau khi cổ đông ngoại mua lại 99% vốn của doanh nghiệp.

Như vậy, căn cứ quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 32 và Khoản 4 Điều 135 Luật chứng khoán 2019, công ty đã không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng và huỷ tư cách công ty phải được Đại hội đồng cổ đông quyết định.

Từ cuối năm ngoái, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Pymepharco thông qua việc cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Đức) và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ của công ty mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Song song đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ cũng chính thức miễn nhiệm, thay thế là người từ phía Stada. Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2021 giảm từ 11 người còn 9 người.

Quảng cáo

Trong năm nay, phía cổ đông đến từ Đức này đã liên tục tăng tỷ lệ sở hữu thông qua việc chào mua công khai cổ phiếu PME với giá chào mua 85.000 đồng/cp. Trong lần gần nhất vào tháng 8, Stada đăng ký mua cổ phần PME để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 89,53% lên 90% vốn điều lệ.

Theo giới thiệu, tại Việt Nam, Tập đoàn Stada tham gia vào Pymepharco từ năm 2008, sau đó trở thành cổ đông chiến lược. Nói về việc hợp tác với Pymepharco, lãnh đạo Stada từng cho biết, "với việc gia tăng khả năng hội nhập của khối ASEAN, chúng tôi xem Việt Nam như một trung tâm sản xuất, cung ứng dược phẩm cho các công ty con của STADA tại khu vực ASEAN".

Pymerpharco có tiền thân là Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên, được thành lập vào ngày 23/7/1989. Trải qua 30 năm, từ một công ty dược địa phương chuyên phân phối vật tư, trang thiết bị y tế nhỏ lẻ, Pymerpharco hiện là một trong những nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam và khu vực với hệ thống nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn EU-GMP, hệ thống phân phối với 19 chi nhánh rộng khắp cả nước, các văn phòng đại diện, cửa hàng chuyên doanh.

Đầu năm 2018, Pymerpharco khởi công xây dựng Nhà máy Dược phẩm PME II, có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng trên diện tích hơn 30.000 m2 tại Phú Yên. Nhà máy dược phẩm PME II được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ thuật EU - GMP.

Năm 2017, sau khi niêm yết lần đầu trên sàn HoSE, Pymerpharco đứng vị trí thứ ba trong các doanh nghiệp dược niêm yết trên sàn (sau Dược Hậu Giang và trên Traphaco). Hiện Pymerpharco được định giá ở mức 6.200 tỷ đồng, đứng thứ hai trong số các doanh nghiệp trong ngành, xếp sau Dược Hậu Giang (HoSE: DHG).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

20/7 là ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức năm 2021 của Chứng khoán VIX bằng tiền tỷ lệ 6%. Doanh nghiệp dự chi 329,5 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông vào ngày 5/8.

Thứ năm, 07/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia