Quảng Ngãi: Tập trung đấu giá quyền sử dụng đất

Quảng Ngãi: Tập trung đấu giá quyền sử dụng đất

Để đảm bảo nguồn thu ngân sách phục vụ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, ngay từ đầu năm 2022, Quảng Ngãi đã lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ liên quan để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt giá đất, hệ số giá đất từng vị trí cụ thể để tổ chức bán đấu giá

Theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương, để hoàn thành mục tiêu đề ra trong việc bán đấu giá toàn bộ các lô đất đủ điều kiện, thu ngân sách phục vụ đầu tư phát triển, năm 2022, TP sẽ tập trung chỉ đạo hoàn tất các thủ tục và hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất đã phân lô.

Được biết, nguồn thu từ quỹ đất là một trong những nguồn vốn được ghi trong các quyết định chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP Quảng Ngãi trong năm 2022.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay đối với các dự án là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành, xây lắp chưa hoàn thiện, nhất là các vị trí đấu nối giao thông lớn, dẫn đến giá trị các lô đất không cao, cộng với đó là tâm lý người mua cũng e ngại vì dự án chưa hoàn thiện.

Quảng cáo

Trước đó, năm 2021, kết quả đấu giá đất của TP Quảng Ngãi khá thấp. Theo báo cáo, địa phương này thống nhất chủ trương, lập hồ sơ, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất tại 8 dự án, với 102 lô đất trên tổng diện tích hơn 16.000m2. Trong đó, đã phê duyệt phương án, quyết định bán đấu giá 99 lô/hơn 14,6ha.

Mặc dù vị trí lô đất được phê duyệt ở trung tâm TP Quảng Ngãi, hoặc trung tâm các xã, nhưng kết quả chỉ có 14 lô đất được ổ chức, cá nhân đấu giá trúng với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Đối với các lô đất thừa, đất xen kẽ trong khu dân cư, theo thống kê có diện tích lên đến gần 17,6ha. Từ năm 2018, công tác thống kê, lập kế hoạch bán đấu giá được tính đến, song đến nay chưa có lô đất nào được tổ chức bán đấu giá.

Nguyên nhân dẫn đến việc bán đấu giá quỹ đất tại các khu dân cư trong năm 2021 không như kế hoạch, theo UBND TP Quảng Ngãi là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản trầm lắng. Thêm vào đó, quy trình thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể trải qua nhiều bước dẫn đến tiến độ thực hiện bị chậm.

Đối với quỹ đất xen kẽ có diện tích dưới 50m2 và nhiều góc cạnh thì lại không có cơ sở để bán đấu giá hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ liền kề, vì vướng về trình tự, thủ tục...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong văn bản gần đây gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu nhưng vẫn không có người mua...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia