Thưởng thức rượu Whisky: Tinh tế trong hương và vị

Rượu whisky là loại rượu mạnh được làm từ các loại ngũ cốc lên men sau đó trải qua quá trình chưng cất, rượu thường có nồng độ từ 40% đến 50%. Thưởng thức rượu Whisky sẽ đem lại cho người uống những cảm nhận trọn vẹn về cả hương và vị của thức đồ này.

Rượu Whisky là một loại đồ uống có cồn được nên men trực tiếp từ các loại ngũ cốc như gạo, lúa mỳ, ngô… Thông thường, Whisky có độ rượu khá nặng, khoảng 43 đến 48 độ tùy loại. Thưởng thức rượu Whisky được yêu thích bởi hương vị nồng nàn, gần gũi. Có rất nhiều cách ủ rượu Whisky trên khắp thế giới, mỗi bí quyết một ủ rượu Whisky khác nhau lại cho ra vị rượu độc đáo, tạo nên nét đẹp và sự đa dạng trong thế giới rượu Whisky.

Cảm nhận hương thơm của rượu

Thưởng thức rượu Whisky không chỉ nằm ở vị rượu khi trôi qua cổ họng mà còn đến từ mùi hương quyến rũ của nó. Trước khi uống, người ta thường từ từ xoay nhẹ ly rượu để cảm nhận, chậm rãi hít từng hơi thật nhẹ nhàng, tránh để cho vị shock của cồn ảnh hưởng và giữ cho miệng he hé mở. Để có thể thưởng thức Whisky một cách tuyệt vời nhất thường bắt đầu từ bước ngửi và cảm nhận. Những người sành rượu sẽ ngay lập tức phân biệt được các loại Whisky khi ngửi thấy mùi hương.

Thưởng thức chậm rãi ngụm đầu tiên

Sau một vài phút cảm nhận bằng mũi, giữ whisky hòa quyện với lưỡi, để nó từ từ lan tỏa trong khoang miệng trước khi nuốt xuống. Người thưởng thức rượu Whisky có thể thêm nước vào rượu nếu muốn, bắt đầu với vài giọt mỗi lần. Một số loại rượu khi pha loãng mang lại hương vị và mùi thơm hoàn toàn mới như rượu cask strength whisky – Whisky được đóng chai thẳng từ thùng gỗ, không thêm nước để giảm nồng độ rượu.

Uống rượu Whisky với đá

Sử dụng đá để thưởng thức rượu Whisky giúp đánh thức hương vị tuyệt vời của loại rượu này. Rất nhiều dòng rượu Whisky có thể uống với đá như: Blended Whisky, Irish Whiskey, American Whiskey, Canadian Whisky,…

Tuy nhiên, không phải là rót rượu rồi mới bỏ thêm đá vào. Bạn cần phải biết cách rót rượu và cho đá đúng thời điểm mới thưởng thức được vị ngon của rượu Whisky.

Trước hết, hãy chọn viên đá kích cỡ lớn cho vào ly tumbler. Tiếp theo, rót rượu whisky lên trên viên đá để rượu chảy từ đá xuống ly. Như vậy mới giữ nguyên được hương vị của rượu.

Khi thưởng thức, bạn nên lắc kiểu xoay nghiêng ly để khơi dậy vị rượu. Nhấp từng ngụm nhỏ rượu. Ngoài hương vị dịu mát, bạn có thể cảm nhận được mùi hương đặc trưng của Whisky.

Tùy vào loại rượu Whisky bạn chọn mà rượu sẽ toát lên mùi hương hoa quả thanh khiết vị táo, lê, chanh, cam, quýt, bưởi,…

Uống rượu Whisky kèm nước trái cây (cocktail)

Hay nói cách khác, bạn có thể sử dụng rượu Whisky để pha chế thêm các loại nước trái cây khác nhau để tạo nên hương thơm độc đáo cho rượu. Tùy vào sở thích và cách pha chế mà rượu Whisky thành phẩm sẽ khác nhau.

Rượu Whisky + chanh + nước cam ép

Ví dụ, bạn có thể thêm đá và ly, rót rượu Whisky vào. Sau đó, thêm một vài lát chanh và chút nước cam ép. Hương vị chanh dịu nhẹ hòa quyện với nước cam ép tạo thành mùi vị dễ chịu.

Hoặc, chọn cách kết hợp rượu Whisky và dâu tây

Chuẩn bị: 4 quả dâu tây cắt nhỏ, siro dâu tây và rượu Whisky, chút nước cốt chanh.

Tiếp theo, bạn cho dâu tây cắt nhỏ, sau đó, thêm rượu Whisky, siro dâu tây, nước cốt chanh vào bình lắc pha chế rượu chuyên dụng. Lắc thật mạnh tay trong vòng 5 phút.

Đổ hỗn hợp rượu Whisky lắc vào ly có đá viên chuẩn bị sẵn. Giờ thì thưởng thức thôi nào.

Rượu Whisky + trà đào

Nguyên liệu cần có là 1 quả đào tươi, nước trà ngọt, rượu Whisky. Hương thơm của đào tươi cực kỳ hấp dẫn kết hợp với rượu Whisky tạo ra hương vị cực kỳ độc đáo.

Trước hết, bạn hãy lấy cắt quả đào tươi thành 5 miếng bằng nhau, sau đó, dùng miếng đào tươi tráng quanh mép ly dùng để uống. Úp mép ly vào đường để đường bao quanh mép ly.

Cho đá viên, đào tươi + trà ngọt + rượu Whisky vào bình lắc shake. Lắc mạnh trong vòng 5 phút. Sau đó, đổ hỗn hợp ra ly đã chuẩn bị sẵn.

Giờ thì bạn đã có ly rượu Whisky trà đào cực hấp dẫn rồi đấy.

Chọn ly uống rượu Whisky

Loại ly uống có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của người thưởng thức rượu Whisky. Chiếc ly hình tulip bằng thủy tinh có miệng rộng như Glencairn cho phép người uống khuấy chất lỏng một chút để giải phóng mùi thơm, hoặc sử dụng chiếc cốc có miệng nhỏ hơn giúp tập trung hương thơm lại hay có thể tránh làm ấm rượu whisky bằng cách cầm ly tại thân hoặc đế của chiếc ly. Những chiếc ly có thiết kế cổ điển đủ rộng để để bổ sung một hoặc hai viên đá là loại lý tưởng cho việc thưởng thức rượu whisky căn bản.

Có thể bạn quan tâm