Các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Những năm gần đây, sản lượng sản xuất rượu vang đã ngày càng tăng lên về số lượng cũng như chất lượng. Dưới đây là những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
xep-hang-ruou-vang.jpg

Đứng đầu danh sách, Ý đã sản xuất gần 50 triệu ha lít, tương đương với 1.994 bể bơi cỡ Olympic, chiếm gần 1/5 tổng sản lượng trong năm 2023 trên toàn cầu. Chưa đến một nửa số rượu đó được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Điều này cũng khiến Ý trở thành nước xuất khẩu đồ uống lớn nhất về số lượng.

Đường bờ biển dài và khí hậu ôn hòa, cho phép Ý sản xuất rượu vang diễn ra ở 20 vùng khác nhau, trong đó Veneto, Apulia, Emilia-Romagna và Sicily dẫn đầu về sản xuất.

Các quốc gia sành rượu nổi tiếng khác— Pháp (45,6 ha) và Tây Ban Nha (35,8 triệu ha)—lần lượt đứng thứ hai và thứ ba về sản xuất rượu vang. Ba quốc gia này cùng nhau chiếm một nửa nguồn cung cấp rượu vang của thế giới.

Dưới đây là danh sách các quốc gia sản xuất rượu vang nhiều nhất thế giới:

ruou-vang-bang-xep-hang.jpg

Mỹ xếp thứ 4 trong danh sách trên, là nước sản xuất rượu vang hàng đầu châu Mỹ, đánh bại các nước sản xuất rượu vang khác như Chile (thứ 6) và Argentina (thứ 7) .

Nam Phi xếp thứ 8, là một trong bốn quốc gia châu Phi duy nhất có trong danh sách vì hoạt động sản xuất rượu vang không phổ biến ở lục địa này như các khu vực khác trên thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc (xếp thứ 12) là nước sản xuất rượu vang hàng đầu châu Á. Sở thích của khu vực đối với các loại rượu chưng cất khác giúp giải thích tại sao hai nhà sản xuất rượu vang lớn nhất châu Á tiếp theo là Nhật Bản (thứ 23) và Thổ Nhĩ Kỳ (thứ 29) lại chiếm vị trí trung bình.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nước châu Âu chiếm 2/3 nguồn cung rượu vang của thế giới, tiếp theo là châu Mỹ (20%) và sau đó là châu Đại Dương (6%).

Sản xuất rượu vang vẫn tương đối ổn định trong thập kỷ qua nhưng biến đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng lớn đến với ngành này.

Theo tờ New York Times , nhiệt độ ấm hơn vừa là điều may mắn vừa là lời nguyền đối với các nhà sản xuất rượu vang. Một số khu vực từng được coi là quá khắc nghiệt đối với cây nho (như Anh) đang bắt đầu cho thấy tiềm năng đối với một số loại rượu vang và giống nho nhất định. Đồng thời, ở một số vùng truyền thống, thời tiết ấm hơn, kéo dài dẫn đến nho chín quá mức, buộc các nhà sản xuất rượu phải hạn chế để nho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Và những bất thường về thời tiết nói chung do biến đổi khí hậu gây ra như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, tất cả đều khiến việc sản xuất rượu vang trở nên khó khăn hơn một chút so với trước đây.

Điều này đặt ra một câu hỏi đáng để rót một ly rượu và suy ngẫm: quốc gia sản xuất rượu vang nào sẽ tồn tại, thích nghi, suy yếu hay phát triển trong những thập kỷ tới?