TP. HCM có 5 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong quý 1/2022

TP. HCM có 5 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong quý 1/2022

Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM đã công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong quý 1/2022.

Sở Xây dựng TP. HCM đánh giá trong quý 1/2022, thị trường bất động sản thành phố phát triển chậm hơn so với quý 4/2021 và chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Các nguyên nhân bao gồm: Thành phố vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên không có biến động lớn về lượng trên diện rộng. Nguyên nhân thứ hai là nguồn cung nhà ở tại các dự án mới hạn chế do thành phố có nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, thậm chí điều tra. 

Điều này dẫn đến việc các sở, ngành có liên quan chậm phối hợp cho ý kiến hoặc giải quyết thủ tục pháp lý dự án, đặc biệt là các doanh nghiệp có liên quan đến vốn Nhà nước hoặc dự án có nguồn gốc là đất do Nhà nước quản lý.

Quảng cáo

Sở Xây dựng TP. HCM cho hay, tình hình thị trường bất động sản TP. HCM vẫn hoạt động và phát triển nhưng chưa ổn định. Để giải quyết sự lệch pha cung – cầu cần phải có những điều chỉnh, do hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp. 

Ngoài ra, tình hình thị trường bất động sản không có biến động trên diện rộng do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp và tình hình kinh tế có nhiều diễn biến khó khăn bởi một số cá nhân và doanh nghiệp thao túng thị trường tài chính thời gian qua.

Trong quý 1/2022, Sở xây dựng TP. HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án nhà ở thương mại, với tổng số 1.172 căn nhà, giảm gần 85% so với quý 4/2021, giảm 66% so với cùng kỳ quý 1/2021.

Trong quý vừa qua, trên địa bàn thành phố không có dự án chuyển nhượng đất nền, dự án nhà ở công nhân và dự án du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, thành phố có 1 dự án nhà ở xã hội (quy mô 260 căn) và 2 dự án nhà ở thương mại (gần 4.000 căn) hoàn thành trong quý 1.

Sở Xây dựng nhận định thị trường phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng/giảm không đều. Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, của đa số người dân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1729/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia