TP. HCM: Huyện Bình Chánh kiến nghị thu hồi 51 dự án không đăng ký sử dụng đất hàng năm

TP. HCM: Huyện Bình Chánh kiến nghị thu hồi 51 dự án không đăng ký sử dụng đất hàng năm

UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở ngành liên quan quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản gửi 558/BC-UBND gửi UBND TP. HCM báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Theo đó, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh có 53 dự án khu dân cư, trong đó 51 dự án được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thỏa thuận tổng mặt bằng, với tổng diện tích 1.304,901 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án.

Thực trạng trên địa bàn huyện có những dự án đã có quyết định giao đất trước đây, nhưng đến thời điểm hiện nay chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt.

Trường hợp có dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao cho cơ quan quản lý và có những dự án ngưng thi công.

Quảng cáo

Về mặt quy định, các dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn của khách hàng theo Luật kinh doanh bất động sản nhưng thời gian vừa qua vẫn có một số dự án kêu gọi vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Như dự án khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng), khu dân cư Phi Long (xã Phong Phú); Khu dân cư dân An Hạ (xã Phạm Văn Hai)…

Theo công văn 5462/UBND-ĐTMT của UBND TP. HCM về phân loại và biện pháp giải quyết tình hình dự án chậm triển khai dựa trên tiến độ bồi thường (tỷ lệ bồi thường như dưới 50%, từ 50% -80%, trên 80% nhưng chưa hoàn thành bồi thường).

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở ngành liên quan quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long, liên quan đến việc bán dự án trên giấy như: khu dân cư Phi Long 5, khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), khu dân cư Huy Hoàng, khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Tại khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn, chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ để được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa được UBND TP. HCM ký quyết định giao đất nhưng công ty Phi Long đã vẽ ra nhiều bản đồ quy hoạch phân lô để huy động vốn các khách hàng thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư, cùng một nền đất bán cho nhiều người ...

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng mời các tổ chức, cá nhân tham gia đề xuất phương án quy hoạch phân khu sân bay, cảng Liên Chiểu và phân khu ven Vịnh Đà Nẵng có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 4.100 ha.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia