TP.HCM: Kiến nghị xử lý nghiêm hành vi lũng đoạn thị trường địa ốc

TP.HCM: Kiến nghị xử lý nghiêm hành vi lũng đoạn thị trường địa ốc

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở ngành, Công an, UBND TP Thủ Đức, UBND quận, huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS.

Mục đích là để thị trường BĐS TP.HCM phát triển ổn định, vững chắc và minh bạch, Sở Xây dựng thành phố kiến nghị cần công khai quy hoạch, kiểm soát việc tăng giá đất, tăng cường quản lý tách thửa. Ngoài ra, cần nắm bắt thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS.

Theo Sở Xây dựng, tình hình cung cầu của từng phân khúc sản phẩm ở trên thị trường BĐS có sự thay đổi tăng giảm theo quy luật của thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn không ít bất cập như năng lực của các doanh nghiệp còn hạn chế, thiếu sự ổn định của các chính sách luật, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước chưa cao…

Để thị trường BĐS thành phố phát triển ổn định, vững chắc, minh bạch, Sở kiến nghị UBND TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án lớn. Các đơn vị này thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm bảo đảm điều kiện phù hợp thực tế của các khu vực, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS tại địa phương.

Quảng cáo

Đồng thời, các cơ quan tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc tách thửa trên địa bàn; Có biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương.

Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS. Sở cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS. Bên cạnh đó là thanh kiểm tra các dự án BĐS có vi phạm xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Sở TN&MT kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý; các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Công an TP.HCM tăng cường công việc quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm điểm đám đông ... gây bất ổn cho thị trường BĐS, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân. Đồng thời, cơ quan này cần xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán đất, dự án BĐS, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS theo quy định pháp luật.

Công an thành phố cũng phối hợp với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu nhà ở xã hội số 1 tại khu đô thị và nhà ở xã hội Vân Trung (xã Vân Trung, huyện Việt Yên), Bắc Giang được thực hiện trên khu đất có diện tích khoảng 5,65ha. Dự án bao gồm 6 tòa nhà 18 tầng và các cảnh quan, khuôn viên.

Chủ nhật, 03/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia