Trung Quốc xóa thuế quan đối với xe hơi nhập từ Mỹ

Trung Quốc xóa thuế quan đối với xe hơi nhập từ Mỹ

Từ ngày 1/1/2019, Trung Quốc sẽ dỡ lệnh áp thuế quan bổ sung 25% lên xe hơi nhập từ Mỹ - một động thái nhằm hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc vừa cho biết, thuế quan bổ sung 25% mà nước này áp lên xe hơi nhập từ Mỹ sẽ được dỡ từ ngày 1/1/2019. Đây là thuế được Bắc Kinh áp nhằm đáp trả việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại song phương.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "đình chiến" thương mại trong cuộc gặp ở Argentina. Sau cuộc gặp đó, ông Trump tuyên bố Trung Quốc đã nhất trí sẽ xóa, giảm thuế cho xe hơi từ Mỹ. Tuy nhiên, tuyên bố này không được phía Bắc Kinh xác nhận ngay, khiến thị trường hoài nghi về độ xác thực của những gì nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Kể từ sau cuộc gặp nói trên, Trung Quốc cũng đã quay lại mua đậu tương Mỹ và có thể sẽ sớm nối lại việc nhập khẩu ngô Mỹ. Ngày 13/12, Trung Quốc đã mua hơn 1 triệu tấn đậu tương Mỹ. Giới thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng Trung Quốc sắp mua thêm ít nhất 3 triệu tấn ngô Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những động thái như vậy chỉ có thể giải quyết được "phần nổi của tảng băng chìm", bởi nguyên nhân sâu xa dẫn tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nằm ở việc Trung Quốc tham vọng vượt qua sức mạnh công nghiệp và công nghệ của Mỹ.

Quảng cáo

Tuần tới, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc dự kiến sẽ họp để quyết định chính sách kinh tế năm tới. Trọng tâm của cuộc họp được dự báo sẽ là làm cách nào để duy trì tăng trưởng ổn định trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều bất ổn, cả về chiến tranh thương mại và sự giảm tốc trong nước.

Việc Trung Quốc giảm thuế tạm thời cho xe hơi nhập từ Mỹ diễn ra khi thị trường xe hơi Trung Quốc - thị trường xe lớn nhất thế giới - tiến tới hoàn tất năm suy giảm doanh số đầu tiên trong 28 năm do tác động của chiến tranh thương mại và suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Doanh số thị trường xe Trung Quốc đã có 6 tháng giảm liên tiếp sau nhiều thập kỷ không ngừng tăng trưởng. Động thái giảm thuế nói trên của Bắc Kinh sẽ đưa thuế nhập khẩu mà Trung Quốc áp lên xe nhập từ Mỹ về 15%, ngang với thuế đối với xe nhập từ các nước khác, từ mức 40% hiện nay.

Động thái này có thể giúp các hãng xe Mỹ như Tesla, GM và Chrysler "thở phào". Các hãng xe Đức như BMW và Daimler cũng hưởng lợi bởi các hãng này cũng sản xuất xe ở Mỹ và mang tới Trung Quốc để bán. Thời gian qua, thuế bổ sung của Trung Quốc đối với xe nhập từ Mỹ đã khiến BMW và Daimler thiệt hại nặng.

Trong đó, BMW cho biết thuế bổ sung của Trung Quốc sẽ khiến hãng tổn thất khoảng 339 triệu USD trong nửa cuối của năm nay. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là lý do chính khiến cả BMW và Daimler cắt giảm dự báo lợi nhuận cả năm.

Có thể bạn quan tâm

Với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nhiều nhà phân tích cho rằng nay chính là lúc để đầu tư - nhưng liệu rượu whisky, đậu nành hay bitcoin có tìm được đường vào danh mục đầu tư của bạn không?

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia