Vanessa Hudson: “Nữ tướng” đầu tiên trong lịch sử Qantas Airways

Qantas Airways, hãng hàng không Úc đã công bố bà Vanessa Hudson là Giám đốc điều hành mới của hãng. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này trong suốt hơn một thế kỷ hoạt động của hãng...

Vanessa Hudson, với hơn 28 năm kinh nghiệm làm việc tại Qantas và vai trò Giám đốc tài chính hiện tại, đã có những đóng góp đáng kể và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp của mình. Bà là một chuyên gia kế toán có trình độ chuyên môn cao và đã giữ nhiều vị trí quan trọng trong Qantas trước khi trở thành CEO.

Trong vai trò Giám đốc tài chính, bà Vanessa Hudson đã thể hiện khả năng lãnh đạo và quản lý tài chính xuất sắc. Vào tháng 3 năm 2020, bà đã thành công trong việc đảm bảo khoản vay nợ trị giá 628 triệu đô la Úc (AUD) cho Qantas từ đội bay của hãng, nhằm tăng cường vị thế tài chính và ứng phó với sự suy giảm nhu cầu do đại dịch Covid-19. Điều này đã cho thấy bà Vanessa Hudson có khả năng đưa ra quyết định mạnh mẽ và đồng thời nhanh nhạy trong việc thích ứng với tình hình biến đổi.

Ngoài ra, bà Vanessa Hudson cũng đã thành công trong việc tăng cường vốn cho Qantas thông qua việc chào bán cổ phiếu trị giá 1,3 tỷ AUD vào tháng 6/2020. Đây là lần chào bán cổ phiếu đầu tiên của Qantas trong hơn một thập kỷ, cho thấy khả năng quản lý tài chính và khả năng đàm phán của bà Vanessa Hudson.

Bên cạnh việc quản lý tài chính, bà Vanessa Hudson cũng đã đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch thay thế và mở rộng đội bay của Qantas. Trong nhiệm kỳ Giám đốc tài chính, bà đã tiếp tục đặt hàng một đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ AUD cho các máy bay Airbus SE. Điều này cho thấy khả năng quản lý chi phí và tài nguyên của bà Vanessa Hudson, cùng với khả năng nhìn xa trước và phát triển chiến lược cho tương lai của Qantas.

Vanessa Hudson
Vượt qua xuất sắc 40 ứng cử viên, bà Vanessa Hudson (đứng giữa) sẽ trở thành Giám đốc điều hành mới của Qantas

Bà Vanessa Hudson hiện đang giữ chức Giám đốc tài chính của Qantas, sẽ tiếp quản vai trò này từ ông Alan Joyce, người sẽ nghỉ hưu vào tháng 11 năm nay. Sự bổ nhiệm của bà Vanessa Hudson không chỉ mang lại niềm tự hào cho Qantas mà còn mở ra một cánh cửa, cơ hội mới cho phụ nữ trong ngành công nghiệp hàng không. 

"Trong suốt năm năm qua, Vanessa Hudson đã có vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược của chúng tôi như một thành viên trong ủy ban quản trị nhóm và cách bà Hudson xử lý danh mục tài chính và nguồn vốn trong cuộc khủng hoảng Covid là xuất sắc", Chủ tịch Qantas Richard Goyder nói.

Việc bổ nhiệm Hudson khiến bà trở thành một trong số ít các nhà điều hành nữ dẫn đầu một hãng hàng không, bao gồm Giám đốc điều hành Virgin Australia Jayne Hrdlicka.

Bước vào vai trò CEO, bà Vanessa Hudson cam kết tiếp tục thực hiện kế hoạch phục hồi mà Qantas đã công bố vào năm 2020 nhằm ổn định tài chính và cắt giảm chi phí để đảm bảo sự sinh lợi. Một phần quan trọng của kế hoạch này là đầu tư hàng tỷ USD để đổi mới đội bay già cỗi của Qantas thông qua dự án Winton.

Dự án này có thể sẽ tốn khoảng 7,3 tỷ AUD trong 5 năm tới. Đây được xem là một bước đi quan trọng để cải thiện độ tuổi trung bình của đội bay Qantas, hiện đạt 15 năm, cao hơn 5 năm so với các đối thủ cạnh tranh như Cathay Pacific, Emirates và Qatar Airways.

Bà Vanessa Hudson đã được lựa chọn làm CEO sau khi vượt qua hơn 40 ứng viên khác. 

Sự chuyển giao này diễn ra vào một thời điểm ngành hàng không Qantas đang ở phát triển rất mạnh mẽ, với việc đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm và nhu cầu du lịch tăng cao sau thời gian giới hạn do đại dịch. 

Với kinh nghiệm, tầm nhìn chiến lược và sự lãnh đạo của mình, bà Vanessa Hudson được kỳ vọng có tiềm năng sẽ đưa Qantas vượt qua những thách thức tiếp theo và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không.

Có thể bạn quan tâm