Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lại “lỡ hẹn” lên vũ trụ lần 2

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lại “lỡ hẹn” lên vũ trụ lần 2

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) một lần nữa phải hoãn vụ phóng Epsilon-5, tên lửa dự kiến mang theo 9 vệ tinh, trong đó NanoDragon của Việt Nam.

Theo kế hoạch ban đầu, vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng lên quỹ đạo vào khoảng 8h sáng nay tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Tuy nhiên, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) một lần nữa phải hoãn vụ phóng Epsilon-5, tên lửa dự kiến mang theo 9 vệ tinh, trong đó NanoDragon của Việt Nam.

Trong thông báo của mình, JAXA cho biết nguyên nhân hoãn vụ phóng lần này là vì gió to.

Trước đó, ngày 1/10, JAXA đã phải hoãn vụ phóng do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa.

Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo TS Lê Xuân Huy - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, thông báo từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, vụ phóng tên lửa Epsilon số 5 bị hủy bỏ vì điều kiện thời tiết không đáp ứng được các yêu cầu an toàn phóng.

Chia sẻ thêm, ông Huy cho biết, trước thời điểm phóng, các cơ quan đã thả bóng tầm cao để kiểm tra gió. Bước đầu, thông tin trả về cho thấy sức tác động mạnh của gió, do đó lịch phóng đã bị hủy. Thông tin về lần phóng tiếp theo sẽ được cập nhật sau.

Quảng cáo

Trao đổi về việc này, PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc tạm hoãn hôm nay do yếu tố chính là thời tiết, cụ thể là gió tầng khí quyển lớn và ngược chiều tên lửa.

Theo ông Tuấn, các yếu tố kỹ thuật cho việc phóng tên lửa mang vệ tinh NanoDragon đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, yêu cầu an toàn luôn phải giữ ở mức tuyệt đối. Đó là lý do khi phát hiện một điều gì đó bất thường, các sự kiện đều sẽ phải dừng lại.

Trước đó, việc phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon đã buộc phải tạm hoãn một lần vào ngày 1/10/2021. Khoảng 19 giây trước khi phóng tên lửa Epsilon số 5 ngày 1/10, JAXA đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA đã quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa.

Như vậy, đây đã là lần thứ 2 sự kiện phóng tên lửa mang vệ tinh NanoDragon bị tạm hoãn.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat, lớp nano. Vệ tinh này nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Toàn bộ quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng của vệ tinh NanoDragon hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động tại quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km. Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" mà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 04/02/2021.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 của các bộ, tỉnh vừa được Bộ TT&TT công bố, Đà Nẵng, Bộ Tài chính và Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dẫn đầu ở 3 nhóm cơ quan được đánh giá.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia