Cảnh báo thực phẩm chức năng Bona được quảng cáo như thuốc

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, vừa đưa ra cảnh báo về thông tin quảng cáo của hai sản phẩm Ích phế khang và thực phẩm chức năng Bona.

Theo Cục ATTP, đây là các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, do Công ty Cổ phần Truepharmco (địa chỉ Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm chất lượng.

Song, một số website và trang mạng xã hội đã quảng cáo, tung hô các sản phẩm này như thuốc chữa bệnh. Hành vi này đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Hiện, các cơ quan chức năng đang xử lý các vi phạm nói trên. Vì thế, Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng cảnh giác với thông tin quảng cáo của 2 sản phẩm trên các trang web và mạng xã hội.

Quảng cáo

Trước đó, Cục ATTP cũng cảnh báo về việc một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo, gọi đến số điện thoại của khách hàng, mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Các cá nhân này thường bán các sản phẩm về xương khớp, sinh lý nam, tiểu đường, kích thích mọc tóc, trị mất ngủ… Tuy nhiên, nhân viên tư vấn không thông tin về địa chỉ công ty sản xuất hay cửa hàng bán sản phẩm, mà chỉ bán hàng qua con đường bưu điện. Trong quá trình tư vấn, các cá nhân này sử dụng nhiều chiêu trò từ thuyết phục người dân tin rằng thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định, đến hù họa, gây tâm lý lo lắng về khả năng bệnh tật.

Theo Cục ATTP, trong những vụ việc đã xử lý, Cục ghi nhận tình trạng tư vấn viên của trung tâm chỉ là học sinh, sinh viên – những người không chuyên môn về khám, chữa bệnh.

Vì vậy, người dân cần cảnh giác trước các chiêu trò bán hàng này, đồng thời, không mua, bán hay sử dụng các sản phẩm được quảng cáo theo hình thức trên.

Có thể bạn quan tâm

Sáng ngày 1/8/2020, Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục QLTT Hòa Bình phối hợp C05 và A03 - Bộ Công An tổ chức kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư may mặc V-Link, địa chỉ tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Thứ bảy, 01/08/2020