8/9 doanh nghiệp vi phạm phát hành trái phiếu khi bị thanh, kiểm tra

8/9 doanh nghiệp vi phạm phát hành trái phiếu khi bị thanh, kiểm tra

Đây là thông tin được ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 19/9.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group và Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN theo quy định. UBCKNN đã xử phạt 600 triệu đồng với mỗi doanh nghiệp trên và yêu cầu thu hồi trái phiếu phát hành, hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư có yêu cầu.

Cùng với đó, qua kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Bất động sản Seaside Homes theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, kết quả cho thấy cả hai doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định của Nghị định 153, bị xử phạt 70 triệu đồng.

Quảng cáo

Ngoài ra, bốn tổ chức phát hành sau qua thanh tra định kỳ đã bị phát hiện vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin gồm: Công ty cổ phần Công trình giao thông Đồng Nai, Công ty cổ phần Tân Phú Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi, Công ty cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC. Hiện Bộ Tài chính đang xem xét xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, theo kết quả rà soát đối với nội dung đơn của nhà đầu tư, UBCKNN đã xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư Công nghiệp Việt Hưng vi phạm về công bố thông tin không đúng thời hạn.

Bộ Tài chính cho biết, TPDN riêng lẻ vốn chỉ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là những người có kiến thức thị trường, có khả năng phân tích rủi ro; nhưng qua những sai phạm vừa qua thì thấy có phần lỗi của nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành khi đã bất chấp cảnh báo, lách luật để tham gia sản phẩm tài chính rủi ro cao như TPDN.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia