Bình ổn giá hàng hoá Tết, “kìm” tăng giá cước vận tải

Bình ổn giá hàng hoá Tết, “kìm” tăng giá cước vận tải

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Cụ thể, Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính triển khai thực hiện tốt các công việc về công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá, theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết. Đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá.

Riêng đối với giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi, sở tài chính phối hợp để sở giao thông vận tải tiếp nhận kê khai giá từ ngày 1/1/2017 theo quy định; tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp lễ, tết, cao điểm để tăng giá ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá...

Việc bình ổn thị trường cần kết nối doanh nghiệp- ngân hàng nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với các Tuần hàng Việt, phiên chợ Việt, chuyến bán hàng lưu động về khu công nghiệp, nông thôn, vùng sâu vùng xa…

Hải Nam 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia