Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ ra 5 giải pháp lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, các chính sách đưa ra sẽ giải quyết được rất nhiều vướng mắc, nhất là trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tại phiên họp Quốc hội ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ đồng tình với một số vấn đề mà các đại biểu nêu xoay quanh niềm tin của thị trường và tâm lý xã hội có nơi còn thận trọng quá trong bối cảnh thế giới bất định, nhiều rủi ro, chính sách các nước khó lường… Đặc biệt, tâm lý sợ sai sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức làm cản trở quá trình phát triển trong thời gian tới.

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh hết sức khó khăn, Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức trân trọng và tích cực. Bộ trưởng cũng ghi nhận các đại biểu đã chỉ ra các thách thức để Chính phủ lưu ý trong thời gian tới, như tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm vừa qua đạt 5,2%, thấp so với mục tiêu 5 năm là 6,5-7%. Sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, đầu tư khu vực tư nhân, sức mua phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh trong nước và nước ngoài, kéo theo áp lực về tín dụng, nợ xấu…

Một số ý kiến cũng chỉ ra chất lượng tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, tốc độ tăng năng suất thấp, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, nhất là nhân lực chất lượng cao. Trong khi, thị trường như bất động sản, vàng, giá vé máy bay cũng còn nhiều thách thức… Thêm vào đó, thể chế, pháp luật, phân cấp phân quyền, quản lý kiểm tra giám sát một số thị trường, thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh còn rườm rà, phức tạp.

Ngoài ra, các thách thức về thiên tai, dịch bệnh, thiếu nước, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.. Cộng thêm, vấn đề về phát triển đô thị, phòng cháy chữa cháy, tai nạn giao thông… còn nhiều bất cập, hạn chế.

Trên bình diện đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất với Chính phủ chỉ đạo tập trung vào 5 nhóm vấn đề lớn.

Thứ nhất là thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, chính sách, bảo đảm hài hòa, xử lý các tình huống trong ngắn hạn và phát triển trong trung, dài hạn, đặc biệt là hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt để thu hút các làn sóng chuyển dịch đầu tư trược tiếp nước ngoài (FDI).

“Theo đó, các địa phương phải thực sự đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp vì chỉ có Quốc hội, Chính phủ, Trung ương là không đủ, bởi rất nhiều vấn đề liên quan ở địa phương. Tôi cũng đề nghị các đại biểu giám sát tại địa phương để hỗ trợ đồng hành tháo gỡ ách tắc về thủ tục cho doanh nghiệp, hiện nay rất khó khăn,” Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ hai là thúc đẩy các động lực truyền thống về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; bổ sung thêm các động lực mới, mô hình kinh tế mới về Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ hay các ngành công nghiệp mới nổi như sản xuất chip, bán dẫn, năng lượng tái tạo…

Thứ ba là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng.

Thứ tư là tập trung cải cách thể chế, pháp luật theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn nữa để giải quyết các vướng mắc, bất cập hiện đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, rõ ràng. Đặc biệt là phải khắc phục được tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, các cấp quản lý cần khẩn trương sửa đổi, ban hành đồng bộ các văn bản thi hành Luật Đất đai ở trung ương và địa phương, đề xuất Quốc hội cho áp dụng Luật Đất đai ngay từ ngày 1/7, song song với đó là đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 02 cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

“Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập hai tổ công tác, trong thời gian tới sẽ phát huy cơ chế này, nếu cần thì phải thành lập một ban chỉ đạo để giải quyết dứt điểm vấn đề này, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Chính phủ cũng đang hoàn thiện để trình Quốc hội cho phép tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi nhóm B, nhóm C; Phân cấp cho các địa phương phê duyệt kế hoạch để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ; Phân cấp cho các địa phương kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, điều này sẽ tháo gỡ rất nhiều các vướng mắc hiện nay,” vị lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Truyền thông cho hay.

Cuối cùng là kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết đánh giá các cơ chế chính sách đặc thù đã áp dụng cho 10 tỉnh, thành và cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp với tình hình thực tiễn và pháp luật thì cho phép nhân rộng cho các địa phương khác cùng được thực hiện có thể bằng một nghị quyết của Quốc hội trong khi chờ chưa sửa được các luật liên quan.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng cho biết sẽ rà soát lại Luật Đầu tư công, trong đó có cả vấn đề về hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để làm sao các vướng mắc được tháo gỡ nhanh và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho hay tình hình doanh nghiệp đã có chuyển biến rất tốt trong tháng Năm. Cụ thể, số thành lập mới đã đạt trong 5 tháng đầu năm đã lớn hơn số rút lui khỏi thị trường. Đây là một dấu hiệu hết sức tích cực và Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới để phục hồi và phát triển.

Có thể bạn quan tâm