Chủ tịch IDT bị truy tố tội lừa đảo hơn 2.700 tỷ đồng

Chủ tịch IDT bị truy tố tội lừa đảo hơn 2.700 tỷ đồng

Ngày 12/9, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải (SN 1966), cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt IDT) về h

Theo cáo buộc, Hải đã tự xưng là “Tiến sỹ” từng có nhiều năm kinh doanh tại Nga và sau đó tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng hoclamgiau.vn, kêu gọi hàng trăm cá nhân gửi vốn đầu tư với lãi suất cao để chiếm đoạt.

Công ty IDT thành lập năm 2007 do Hải làm chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Ban đầu, công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả.

Quảng cáo

Các hợp đồng góp vốn, ủy thác đầu tư có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40 - 50%/năm) và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015, có hơn 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.700 tỷ đồng.

Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án...

>> Giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu PTC

Có thể bạn quan tâm

Theo văn bản mới phát hành, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu.

Thứ ba, 29/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia