Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh

Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh

Ngoài bị đình chỉ kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (MCK: ORS) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Ngày 16 /10/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông do không duy trì các điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 70 Luật chứng khoán ngày 29/6/2006.

Thời hạn đình chỉ từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/12/2018.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán, ORS chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục và báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cùng ngày, UBCKNN cũng ban hành quyết định đặt ORS vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kéo dài từ 16/10/2018 đến ngày 15/2/2019. 

Quảng cáo

"Nguyên nhân chính khiến ORS bị kiểm soát đặc biệt là do hoạt động kinh doanh thua lỗ hai năm liên tiếp, cộng thêm việc không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán. Cụ thể, nợ phải trả của Chứng khoán Phương Đông đã vượt sáu lần vốn chủ sở hữu trong khi quy định của Bộ Tài chính thì con số này không quá ba lần.

Tổng tài sản của công ty hiện vào khoảng 445 tỷ đồng. Khoản phải thu ngắn hạn khác, mà cụ thể là số dư quá hạn thanh toán từ năm 2011, chiếm tỷ trọng áp đảo trong số này với 380 tỷ đồng. Đây là khoản tiền gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) bị bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và có trách nhiệm bồi thường theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM.

Trước đó, cổ phiếu ORS đã bị đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ 22/8/2018 do công ty kiểm toán có ý kiến không chấp thuận toàn phần báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2018 của công ty.

Theo BCTC bán niên soát xét năm 2018, ORS lỗ sau thuế 10,2 tỷ đồng, tăng vọt so với mức lỗ chỉ 3 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước bất chấp việc ban lãnh đạo công ty đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2018 với mức tiêu có lãi 177 triệu đồng.

Ngày 25/10, ORS sẽ thực hiện chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ chào bán cho các nhà đầu tư với mục đích là tăng vốn điều lệ.

 

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao và người có liên quan của Digiworld đã đăng ký chuyển nhượng khoảng 7,6 triệu cổ phiếu DGW sang công ty riêng.

Thứ hai, 14/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia