Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị tăng án tù lên 25 năm

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị tăng án tù lên 25 năm

Hôm nay 24/8, Tòa Thượng thẩm Seoul ra phán quyết tăng thời hạn tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên 25 năm, sau bê bối tham nhũng khiến bà mất chức đầu năm ngoái.

Trước đó, tại tòa sơ thẩm ngày 6/4, bà Park Geun-hye bị tuyên án 24 năm tù và phạt tiền 18 tỉ won vì tội âm mưu cùng người bạn lâu năm Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, quyên góp 77.4 tỉ won cho 2 quỹ lớn của bà Choi.

Quảng cáo

Vụ bê bối khiến cựu nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị luận tội và Tòa án Hiến pháp phế truất hồi tháng Ba năm ngoái. Các công tố viên vẫn giữ nguyên đề nghị mức án 30 năm tù và phạt tiền 118.5 tỉ won với bà Park vào ngày 20/7.

Bà Park Geun-hye, vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc lên nắm quyền hồi đầu năm 2013 và gần 4 năm sau đó đã trở thành nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên tại Hàn Quốc bị buộc phải rời nhiệm sở sau khi bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất hồi tháng 12/2016 và sau đó bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm ngày 10/3/2017.

Theo Tòa án Tối cao Seoul, bà Park Geun-hye đã đồng lõa với người bạn của mình, bà Choi Soon-sil, nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhận thuộc sở hữu của bà này.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia